บรรเลงครัวทั่วไทยในคราวนี้ พามาเยือนเมืองพระศรีพนมมาศ แหล่งไม้กวาดตองกง ที่เป็นหนึ่งในของขึ้นชื่อ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ชมขั้นตอนการทำ มือมัด ตามอง สมองจำ สอนเด็กรุ่นใหม่หัดกำ จากคำสอนคนรุ่นเก่า จนเป็นเรื่องเล่า "ไม้กวาดตองกง"
ตามรอยวิถีคนลับแล เกิดเป็นกระแสอนุรักษ์ ทั้งเครื่องแต่งกายลายปักจนถึงสำรับคาว-หวาน คือ "ข้าวพันผัก" จากเตาร้อนๆ วางบนจานสำราญอร่อยลิ้น อีกหนึ่งอาหารพื้นถิ่น "หมี่พัน" จากภูมิปัญญาเก็บรักษาข้าวของคนโบราณ จนกลายเป็น "ข้าวแคบ" ซึ่งนำมาทำอาหารได้หลายหลาก ปิดท้ายกับเมนูที่หาทานยาก "ลอดช่องเค็ม"
ติดตามชมรายการบรรเลงครัวทั่วไทย ตอน ชม ชิม ของดี เมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์ ในวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2559 เวลา 16:00 น. ทางไทยพีบีเอส และรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live
บรรเลงครัวทั่วไทยในคราวนี้ พามาเยือนเมืองพระศรีพนมมาศ แหล่งไม้กวาดตองกง ที่เป็นหนึ่งในของขึ้นชื่อ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ชมขั้นตอนการทำ มือมัด ตามอง สมองจำ สอนเด็กรุ่นใหม่หัดกำ จากคำสอนคนรุ่นเก่า จนเป็นเรื่องเล่า "ไม้กวาดตองกง"
ตามรอยวิถีคนลับแล เกิดเป็นกระแสอนุรักษ์ ทั้งเครื่องแต่งกายลายปักจนถึงสำรับคาว-หวาน คือ "ข้าวพันผัก" จากเตาร้อนๆ วางบนจานสำราญอร่อยลิ้น อีกหนึ่งอาหารพื้นถิ่น "หมี่พัน" จากภูมิปัญญาเก็บรักษาข้าวของคนโบราณ จนกลายเป็น "ข้าวแคบ" ซึ่งนำมาทำอาหารได้หลายหลาก ปิดท้ายกับเมนูที่หาทานยาก "ลอดช่องเค็ม"
ติดตามชมรายการบรรเลงครัวทั่วไทย ตอน ชม ชิม ของดี เมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์ ในวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2559 เวลา 16:00 น. ทางไทยพีบีเอส และรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live