เมนูที่มีผักหลายหลายชนิดมาทำเมนูสูตรเด็ด ในการทำยำแบบมังสวิรัติ ที่ได้ทั้ เคล็ดลับอยู่ที่สรรพคุณของพืชผัก ที่ได้อ.ภาณุ พิทักษ์เผ่า มาแสดงฝีมือในเมนูนี้
วัตถุดิบ
- ข่า
- ต้นหอม
- ผักชี
- ขมิ้นขาว
- ดอกขจร
- ยอดมะม่วงหิมพานต์
- ยอดมันปู
- ยอดมะกอก
- สะระแหน่
- ผักชีฝรั่ง
- ฟักข้าว
- มะเขือเทศสีดา
- เห็ดหูหนู
- เห็ดนางฟ้า
- เห็ดฟาง
- เห็ดออรินจิ
- เห็ดเข็มทอง
- กระเทียม
- หอมแดง
- พริกขี้หนู
- พริกชี้ฟ้า
- มะขามเปียก
- ดอกเกลือสมุนไพร
- น้ำตาลโตนดเข้มข้น
- เมล็ดฟักทองคั่ว
- เมล็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว
- มะนาว
- ซีอิ๊วขาว
- มะพร้าวคั่ว
- ข้าวคั่ว
- ถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำ
- นำน้ำจากเมล็ดฟักข้าวที่ไปละลายน้ำแล้วกรองเทลงกระทะขึ้นตั้งไฟ
- เติมน้ำมะขามเปียกและพริกแดงโขลกรวมกับข่าแล้ว ลงกระทะ
- ใส่น้ำตาลโตนดเข้มข้น, ดอกเกลือสมุนไพร กวนผสมกันให้ละลาย
- ตามด้วยเห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง เห็ดออรินจิ ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
- แล้วนำเห็ดนางฟ้าเติมลงผสม รอจนสุกเดือด แล้วยกกระทะออกจากเตา พักไว้
- เติมหอมแดงซอย พริกซอย กระเทียมซอย ขมิ้นขาวซอย มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง
- เติมต่อด้วยผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย และมะพร้าวคั่ว ผสมถั่วต่างๆลงเพิ่มความมัน
** เคล็ดลับ ** มะพร้าวคั่วช่วยให้น้ำยำเข้มข้น และ หอม มัน - ซอยผักชี ยอดมะกอก ยอดมะม่วงหิมพานต์ ยอดมันปู และทยอยเติมลงไป
- เติมน้ำมะนาวเล็กน้อย แล้วใส่ดอกขจร และข้าวคั่ว
- คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung