ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
ภัตตาคารบ้านทุ่ง
ภัตตาคารบ้านทุ่ง

​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่วหมากผีผ่วน

หน้ารายการ
3 ก.ย. 63

ไก่บ้านหมักสมุนไพรและเนื้อหมากผีผ่วนย่างหอม ๆ กินพร้อมแจ่วครบรสหอมปลาร้า เพิ่มรสชาติด้วยหมากผีผ่วน จะเข้ากันแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วัตถุดิบ

  • หมากผีผ่วนระยะห่าม
  • หมากผีผ่วนระยะสุก
  • กระเทียมกลีบใหญ่
  • เมล็ดพริกไทยดำ
  • ไก่บ้าน
  • น้ำผึ้ง
  • น้ำปลา
  • ข้าวคั่ว
  • ซีอิ๊วขาว
  • พริกป่น
  • เหล้าจีน
  • ซอสปรุงรส
  • มะขามเปียก
  • น้ำตาลทราย
  • ผักชี
  • มะนาว
  • ต้นหอม
  • ซอสพริก
  • หอมแขก
  • ผักชีฝรั่ง
  • น้ำตาลปี๊บ
  • มะเขือเทศ
  • เกลือ
  • ปลาร้า

วิธีทำ

  1. สับรากผักชี
  2. ปอกเปลือกหมากผีผ่วน
  3. บุบกระเทียมให้พอแตก
  4. นำพริกไทยดำ รากผักชี กระเทียมลงครก โขลกให้แหลก
  5. นำเนื้อหมากผีผ่วนใส่ผ้าขาวบาง คั้นเอาเนื้อและน้ำ
  6. นำไก่บ้านไปล้างน้ำเกลือให้สะอาด
  7. ปอกเปลือกหอมแขก แล้วล้างน้ำให้สะอาด
  8. นำเปลือกและเนื้อหมากผีผ่วนมาซอย
  9. นำไก่บ้านใส่ลงกะละมัง เตรียมหมัก
  10. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำที่โขลกไว้ ตามลงไป
  11. จากนั้นจึงใส่ซอสปรุงรส เหล้าจีน น้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาว น้ำและเนื้อหมากผีผ่วน ตามด้วยเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ***เคล็ดลับ ขั้นตอนการหมักไก่ จะใส่เหล้าจีนลงไปด้วย เพื่อทำให้ไก่มีความกรอบนอกนุ่มในเวลานำไปย่าง ***
  12. ซอยผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และหอมแขก เตรียมไว้
  13. นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วขยำ
  14. เตรียมน้ำซอสทาไก่ย่าง โดยนำมะเขือเทศมาซอย
  15. ใส่น้ำมะขามเปียกลงในไปรวมกับมะเขือเทศ แล้วโขลกให้แหลก
  16. ใส่ซอสพริก น้ำหมากผีผ่วน น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว ตามลงไป โขลกคลุกผสมให้เข้ากัน
  17. นำตะไคร้มาบุบไว้ทำเป็นแปรง
  18. เตรียมทำน้ำแจ่ว ใส่พริกป่นลงครก ตามด้วยข้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บ ปลาร้า น้ำหมากผีผ่วน น้ำมะนาว ลูกหมากผีผ่วนซอย ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และหอมแขก กวนคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
  19. นำไม้มาหนีบไก่ที่หมักทิ้งไว้ แล้วมัดด้วยตอก
  20. จากนั้นจึงนำไก่ไปย่างไฟให้สุก
  21. นำเครื่องในไก่มาพันไม้ไว้ แล้วย่างไฟให้สุกเช่นกัน

​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่วหมากผีผ่วน

3 ก.ย. 63

ไก่บ้านหมักสมุนไพรและเนื้อหมากผีผ่วนย่างหอม ๆ กินพร้อมแจ่วครบรสหอมปลาร้า เพิ่มรสชาติด้วยหมากผีผ่วน จะเข้ากันแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วัตถุดิบ

  • หมากผีผ่วนระยะห่าม
  • หมากผีผ่วนระยะสุก
  • กระเทียมกลีบใหญ่
  • เมล็ดพริกไทยดำ
  • ไก่บ้าน
  • น้ำผึ้ง
  • น้ำปลา
  • ข้าวคั่ว
  • ซีอิ๊วขาว
  • พริกป่น
  • เหล้าจีน
  • ซอสปรุงรส
  • มะขามเปียก
  • น้ำตาลทราย
  • ผักชี
  • มะนาว
  • ต้นหอม
  • ซอสพริก
  • หอมแขก
  • ผักชีฝรั่ง
  • น้ำตาลปี๊บ
  • มะเขือเทศ
  • เกลือ
  • ปลาร้า

วิธีทำ

  1. สับรากผักชี
  2. ปอกเปลือกหมากผีผ่วน
  3. บุบกระเทียมให้พอแตก
  4. นำพริกไทยดำ รากผักชี กระเทียมลงครก โขลกให้แหลก
  5. นำเนื้อหมากผีผ่วนใส่ผ้าขาวบาง คั้นเอาเนื้อและน้ำ
  6. นำไก่บ้านไปล้างน้ำเกลือให้สะอาด
  7. ปอกเปลือกหอมแขก แล้วล้างน้ำให้สะอาด
  8. นำเปลือกและเนื้อหมากผีผ่วนมาซอย
  9. นำไก่บ้านใส่ลงกะละมัง เตรียมหมัก
  10. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำที่โขลกไว้ ตามลงไป
  11. จากนั้นจึงใส่ซอสปรุงรส เหล้าจีน น้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาว น้ำและเนื้อหมากผีผ่วน ตามด้วยเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ***เคล็ดลับ ขั้นตอนการหมักไก่ จะใส่เหล้าจีนลงไปด้วย เพื่อทำให้ไก่มีความกรอบนอกนุ่มในเวลานำไปย่าง ***
  12. ซอยผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และหอมแขก เตรียมไว้
  13. นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วขยำ
  14. เตรียมน้ำซอสทาไก่ย่าง โดยนำมะเขือเทศมาซอย
  15. ใส่น้ำมะขามเปียกลงในไปรวมกับมะเขือเทศ แล้วโขลกให้แหลก
  16. ใส่ซอสพริก น้ำหมากผีผ่วน น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว ตามลงไป โขลกคลุกผสมให้เข้ากัน
  17. นำตะไคร้มาบุบไว้ทำเป็นแปรง
  18. เตรียมทำน้ำแจ่ว ใส่พริกป่นลงครก ตามด้วยข้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บ ปลาร้า น้ำหมากผีผ่วน น้ำมะนาว ลูกหมากผีผ่วนซอย ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และหอมแขก กวนคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
  19. นำไม้มาหนีบไก่ที่หมักทิ้งไว้ แล้วมัดด้วยตอก
  20. จากนั้นจึงนำไก่ไปย่างไฟให้สุก
  21. นำเครื่องในไก่มาพันไม้ไว้ แล้วย่างไฟให้สุกเช่นกัน

สูตรอาหารพื้นบ้าน

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - ล่าสุด
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงสำมะปิ
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงสำมะปิ
16 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าปลาไหลใส่สลัดได
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าปลาไหลใส่สลัดได
25 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยฉ็องสลัดได
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยฉ็องสลัดได
25 ก.พ. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไข่ตุ๋นฟักทองบัตเทอร์นัต
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไข่ตุ๋นฟักทองบัตเทอร์นัต
3 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำปลาซิวแก้ว
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำปลาซิวแก้ว
11 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมกปลาซิวแก้วใส่คูน
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมกปลาซิวแก้วใส่คูน
11 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน :  ก้อยปลาตะเพียนใส่มดส้ม
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ก้อยปลาตะเพียนใส่มดส้ม
1 เม.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน :โรลหมูกรอบจิ้มแจ่วพริกหัวเรือ
สูตรอาหารพื้นบ้าน :โรลหมูกรอบจิ้มแจ่วพริกหัวเรือ
1 เม.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มแซ่บมะหลอด
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มแซ่บมะหลอด
21 เม.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงรัญจวน
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงรัญจวน
8 พ.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ข้าวบายศรีปากชาม
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ข้าวบายศรีปากชาม
15 พ.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงไตปลาน้ำเคย
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงไตปลาน้ำเคย
22 พ.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ส้มตำปูปลาร้า
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ส้มตำปูปลาร้า
30 พ.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกอ่อง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกอ่อง
5 มิ.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงฮังเล
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงฮังเล
5 มิ.ย. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลาเขื่อนแตก น้ำปลามอญ
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลาเขื่อนแตก น้ำปลามอญ
20 มิ.ย. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกหมูร้า
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกหมูร้า
20 มิ.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่
26 มิ.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มปลาร้าปลาดุก
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มปลาร้าปลาดุก
3 ก.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบชีสนมควาย
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบชีสนมควาย
11 ก.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มขาหมูผักปลัง
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มขาหมูผักปลัง
25 ก.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำส้มโอทองดี
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำส้มโอทองดี
31 ก.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : จันรอนย่าง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : จันรอนย่าง
7 ส.ค. 63
แกงเผ็ดเป็ดลูกประสักดอกแดง
แกงเผ็ดเป็ดลูกประสักดอกแดง
14 ส.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงเลียงปลาค้าว น้ำลอยดอกมะลิ
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงเลียงปลาค้าว น้ำลอยดอกมะลิ
21 ส.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบปลาดุกบุกสวรรค์
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบปลาดุกบุกสวรรค์
28 ส.ค. 63
กำลังเล่น...
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่วหมากผีผ่วน
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่วหมากผีผ่วน
3 ก.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : จุ๊บผักแว่น
สูตรอาหารพื้นบ้าน : จุ๊บผักแว่น
18 ก.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลากระมังลุยสวน
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลากระมังลุยสวน
25 ก.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มกะทิหมูส้มใบมะดัน
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มกะทิหมูส้มใบมะดัน
25 ก.ย. 63

สูตรอาหารพื้นบ้าน

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - ล่าสุด
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงสำมะปิ
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงสำมะปิ
16 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าปลาไหลใส่สลัดได
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าปลาไหลใส่สลัดได
25 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยฉ็องสลัดได
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยฉ็องสลัดได
25 ก.พ. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไข่ตุ๋นฟักทองบัตเทอร์นัต
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไข่ตุ๋นฟักทองบัตเทอร์นัต
3 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำปลาซิวแก้ว
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำปลาซิวแก้ว
11 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมกปลาซิวแก้วใส่คูน
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมกปลาซิวแก้วใส่คูน
11 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน :  ก้อยปลาตะเพียนใส่มดส้ม
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ก้อยปลาตะเพียนใส่มดส้ม
1 เม.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน :โรลหมูกรอบจิ้มแจ่วพริกหัวเรือ
สูตรอาหารพื้นบ้าน :โรลหมูกรอบจิ้มแจ่วพริกหัวเรือ
1 เม.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มแซ่บมะหลอด
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มแซ่บมะหลอด
21 เม.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงรัญจวน
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงรัญจวน
8 พ.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ข้าวบายศรีปากชาม
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ข้าวบายศรีปากชาม
15 พ.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงไตปลาน้ำเคย
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงไตปลาน้ำเคย
22 พ.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ส้มตำปูปลาร้า
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ส้มตำปูปลาร้า
30 พ.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกอ่อง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกอ่อง
5 มิ.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงฮังเล
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงฮังเล
5 มิ.ย. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลาเขื่อนแตก น้ำปลามอญ
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลาเขื่อนแตก น้ำปลามอญ
20 มิ.ย. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกหมูร้า
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกหมูร้า
20 มิ.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่
26 มิ.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มปลาร้าปลาดุก
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มปลาร้าปลาดุก
3 ก.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบชีสนมควาย
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบชีสนมควาย
11 ก.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มขาหมูผักปลัง
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มขาหมูผักปลัง
25 ก.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำส้มโอทองดี
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำส้มโอทองดี
31 ก.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : จันรอนย่าง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : จันรอนย่าง
7 ส.ค. 63
แกงเผ็ดเป็ดลูกประสักดอกแดง
แกงเผ็ดเป็ดลูกประสักดอกแดง
14 ส.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงเลียงปลาค้าว น้ำลอยดอกมะลิ
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงเลียงปลาค้าว น้ำลอยดอกมะลิ
21 ส.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบปลาดุกบุกสวรรค์
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบปลาดุกบุกสวรรค์
28 ส.ค. 63
กำลังเล่น...
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่วหมากผีผ่วน
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่วหมากผีผ่วน
3 ก.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : จุ๊บผักแว่น
สูตรอาหารพื้นบ้าน : จุ๊บผักแว่น
18 ก.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลากระมังลุยสวน
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลากระมังลุยสวน
25 ก.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มกะทิหมูส้มใบมะดัน
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มกะทิหมูส้มใบมะดัน
25 ก.ย. 63

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย