เข้าครัวปรุงเมนูแบบพื้นบ้านที่ใช้ "ใบส้มกบ" มาพบกับ "กบนา" แล้วใช้การปรุงด้วยการ "ขนาบ" มาติดตามกันว่าจะน่ารับประทานแค่ไหน
วัตถุดิบ
- กบนา
- ใบส้มกบ
- ตะไคร้
- กะเพราแดง
- พริกนา (พริกหนุ่ม)
- ใบมะขามโมง (ใบชะม่วง)
- พริกสด
- พริกขี้หนู
- ขมิ้น
- กระชาย
- กระเทียม
- หอมแดง
- เกลือ
- กะปิ
- น้ำปลา
- ผิวมะกรูด
- ใบมะกรูด
- ใบตองควง
- ใบตองกล้วย
- ไม้ไผ่
- ดอกไม้ไผ่
วิธีทำ
- โขลก กระเทียม หอมแดง กระชาย ผิวมะกรูด ตะไคร้ซอย ใบมะกรูด ขมิ้น ให้แหลกเข้ากัน จากนั้นใส่พริกสดคั่วลงไปโขลกเพิ่มให้แหลก
- นำใบส้มกบ ใบชะมวง ไปย่างไฟจนเปลี่ยนเป็นสีเหลือง จะช่วยเพิ่มรสเปรี้ยวและกำจัดขนอ่อน ๆ
- นำใบส้มกบและใบชะมวงที่ย่างไฟแล้วมาซอยเป็นเส้น ๆ
- นำพริกหนุ่มและหอมแดงมาซอย
- กรีดเส้นกลางใบของใบส้มกบ (สด) ออก
- นำกบนามาลอกหนังออกแล้วสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำพริกแกงที่โขลกไว้ ไปคลุกผสมกับเนื้อกบให้ซึมเข้าเนื้อปรุงรสด้วยน้ำปลา และเกลือ
- โรยใบส้มกบซอย ใบชะมวงซอย กะเพราะแดง พริกนาซอย หอมแดงซอย ลงผสมเพิ่ม แล้วคลุกจนทุกอย่างเข้ากันดี
ขั้นตอนการห่อ
- นำใบตองตึงมาแกะก้านออก แล้ววางลงรองเป็นชั้นแรก ตามด้วยใบตองกล้วยวางปูทับ เป็นชั้นที่ 2 และฉีกใบส้มกับลงวางปูต่อ เป็นชั้นที่ 3
- นำส่วนผสมที่คลุกเคล้าแล้วตักลง จากนั้นห่อปิดด้านข้างทบเข้าหากัน แล้วห่อปิดหัว ท้าย ให้มิด นำมาหนีบด้วยไม้ไผ่ผ่าซีก
- เกร็ดความรู้ การนำมาหนีบด้วยไม้ไผ่ผ่าซีก หรือ ที่ภาษาถิ่นเรียกว่า "นำมาขนาบด้วยไม้ขนิบ"
- มัดปลายไม้ด้วยตอกให้แน่น ก่อนนำมาย่างด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุก ส่งกลิ่นหอม
ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung