หลามปลากะพูดุ อาหารพื้นบ้านแบบชาวกะเหรี่ยงโปว์ ที่นำมาหลามในกระบอกไม้ไผ่ ปลาซิวแก้วหอมกรุ่นคู่กับสมุนไพรและผักพื้นบ้าน อร่อยล้ำเมื่อกินคู่กับข้าวไร่และน้ำพริกพื้นบ้าน ยิ่งถ้าได้เปิบด้วยมือยิ่งอร่อยมากกว่าเดิม
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
กะพูดุ
กระเทียม
หอมแดง
ตะไคร้
ปลาซิวแก้ว
ยอดบวบป่า
ผักกูด
เกลือ
วิธีทำ
1. บุบกระเทียม
2. ซอยหอมแดง พร้อมทุบตะไคร้
3. เด็ดผักกูด ผักกะพูดุ ยอดบวบป่า ล้างน้ำสะอาด
4. ล้างปลาซิวแก้ว
5. ผสมเครื่องใส่หอมแดงและกระเทียม ลงผสมกับปลาซิวแก้ว
6. ใส่ตะไคร้ ปรุงรสด้วยเกลือ
7. นำส่วนผสมใส่ลงไปในกระบอก
8. นำผักกะพูดุ ผักกูด ยอดบวบป่า ใส่ลงกระบอกปิดท้าย
9. เทน้ำเปล่าลงกระบอกให้ท่วมผัก
10. เตรียมพื้นที่ก่อไฟสำหรับหลาม และนำกระบอกลงวางเผา รอจนสุก
หลามปลากะพูดุ อาหารพื้นบ้านแบบชาวกะเหรี่ยงโปว์ ที่นำมาหลามในกระบอกไม้ไผ่ ปลาซิวแก้วหอมกรุ่นคู่กับสมุนไพรและผักพื้นบ้าน อร่อยล้ำเมื่อกินคู่กับข้าวไร่และน้ำพริกพื้นบ้าน ยิ่งถ้าได้เปิบด้วยมือยิ่งอร่อยมากกว่าเดิม
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
กะพูดุ
กระเทียม
หอมแดง
ตะไคร้
ปลาซิวแก้ว
ยอดบวบป่า
ผักกูด
เกลือ
วิธีทำ
1. บุบกระเทียม
2. ซอยหอมแดง พร้อมทุบตะไคร้
3. เด็ดผักกูด ผักกะพูดุ ยอดบวบป่า ล้างน้ำสะอาด
4. ล้างปลาซิวแก้ว
5. ผสมเครื่องใส่หอมแดงและกระเทียม ลงผสมกับปลาซิวแก้ว
6. ใส่ตะไคร้ ปรุงรสด้วยเกลือ
7. นำส่วนผสมใส่ลงไปในกระบอก
8. นำผักกะพูดุ ผักกูด ยอดบวบป่า ใส่ลงกระบอกปิดท้าย
9. เทน้ำเปล่าลงกระบอกให้ท่วมผัก
10. เตรียมพื้นที่ก่อไฟสำหรับหลาม และนำกระบอกลงวางเผา รอจนสุก