ไปตามหาวัตถุดิบพื้นถิ่น ริมแม่น้ำบางปะกง นั่นคือ "หน่อจาก" ที่ ต.บางพระ อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้านโบราณ "สำรับหน่อจาก" และเมนู "แกงคั่วไก่แม่น้ำ" กระบวนการและรสชาติแต่ละเมนูจะออกมาเป็นอย่างไร ห้ามพลาด!!
"หน่อจาก" หรือ "ดอกจาก" ของต้นจาก คือส่วนหน่ออ่อน หรือตาดอก โดยเนื้อภายในของหน่อจาก จะมีสีขาว เมื่อนำมาต้มแล้วฉีกเนื้อ ลักษณะภายนอกดูคล้ายกับเนื้อของไก่ มีความนุ่ม ให้รสชาติฝาดเล็กน้อย ชาวบ้านนิยมนำหน่อจากไปต้มและราดกะทิ กินคู่กับน้ำพริกเผาสูตรโบราณ หรือนำมาใส่เมนูแกงคั่วและแกงส้ม
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน หน่อจาก วันเสาร์ที่ 23 กันยายน 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ไปตามหาวัตถุดิบพื้นถิ่น ริมแม่น้ำบางปะกง นั่นคือ "หน่อจาก" ที่ ต.บางพระ อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้านโบราณ "สำรับหน่อจาก" และเมนู "แกงคั่วไก่แม่น้ำ" กระบวนการและรสชาติแต่ละเมนูจะออกมาเป็นอย่างไร ห้ามพลาด!!
"หน่อจาก" หรือ "ดอกจาก" ของต้นจาก คือส่วนหน่ออ่อน หรือตาดอก โดยเนื้อภายในของหน่อจาก จะมีสีขาว เมื่อนำมาต้มแล้วฉีกเนื้อ ลักษณะภายนอกดูคล้ายกับเนื้อของไก่ มีความนุ่ม ให้รสชาติฝาดเล็กน้อย ชาวบ้านนิยมนำหน่อจากไปต้มและราดกะทิ กินคู่กับน้ำพริกเผาสูตรโบราณ หรือนำมาใส่เมนูแกงคั่วและแกงส้ม
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน หน่อจาก วันเสาร์ที่ 23 กันยายน 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live