พาเข้าสวนชวนไปรู้จักกับส้มโบราณอย่าง "ส้มกา" ที่ ตำบลบางพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูสูตรเด็ด "ส้มกาคลุกคะมำ" และเมนู "ต้มซู่ซ่าส้มกาปลาทู" หน้าตาและรสชาติแต่ละเมนูจะออกมาเป็นอย่างไร ห้ามพลาด
"ส้มกา" หรือ ส้มตรา เป็นส้มสายพันธุ์หนึ่งของส้มเช้ง มีลักษณะเด่น คือ มีผิวเปลือกสีเขียวอมเหลือง ผิวขรุขระ มีสาแหรก หรือมีลายริ้วบนผล และมีตราวงกลมที่ปลายผล นิยมกินระยะผลแก่ โดยจะนำมาวางไว้ให้ลืมต้น 3-5 วัน ส้มกาจะให้รสชาติหวานฉ่ำ เป็นส้มที่นิยมนำหากันในช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนนิยมใช้ในพิธีไหว้บรรพบุรุษ
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ส้มกา วันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พาเข้าสวนชวนไปรู้จักกับส้มโบราณอย่าง "ส้มกา" ที่ ตำบลบางพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูสูตรเด็ด "ส้มกาคลุกคะมำ" และเมนู "ต้มซู่ซ่าส้มกาปลาทู" หน้าตาและรสชาติแต่ละเมนูจะออกมาเป็นอย่างไร ห้ามพลาด
"ส้มกา" หรือ ส้มตรา เป็นส้มสายพันธุ์หนึ่งของส้มเช้ง มีลักษณะเด่น คือ มีผิวเปลือกสีเขียวอมเหลือง ผิวขรุขระ มีสาแหรก หรือมีลายริ้วบนผล และมีตราวงกลมที่ปลายผล นิยมกินระยะผลแก่ โดยจะนำมาวางไว้ให้ลืมต้น 3-5 วัน ส้มกาจะให้รสชาติหวานฉ่ำ เป็นส้มที่นิยมนำหากันในช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนนิยมใช้ในพิธีไหว้บรรพบุรุษ
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ส้มกา วันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live