พาไปค้นหาและเรียนรู้ผักพื้นบ้านอย่าง "น้ำใจใคร่" ที่ตำบลหนองยาง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเข้าครัวปรุงเมนู "กุ้งจ่อมผัดไข่ใส่ยอดน้ำใจใคร่" และเมนูพื้นถิ่น "ต้มหมี่โคราช" วิธีการและรสชาติแต่ละเมนูจะออกมาเป็นอย่างไร
"น้ำใจใคร่" มีลักษณะเป็นไม้พุ่มรอเลื้อย ชาวบ้านนิยมกินส่วนของยอดอ่อน โดยจะนำยอดอ่อนมาลวกจิ้มน้ำพริกดิบ น้ำพริกหมู หรือน้ำพริกป่น เมื่อลวกแล้วให้รสชาติหวาน มัน คล้ายผักหวาน โดยชาวบ้านบางพื้นที่ในจังหวัดนครราชสีมา เรียก "น้ำใจใคร่" ว่า "กะทกรก" ส่วนกะทกรกอีกชนิด ที่เป็นไม้เถา ในวงศ์กะทกรก ชาวบ้านที่นี่จะเรียกว่า "ตำลึงทอง"
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน น้ำใจใคร่ วันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคม 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พาไปค้นหาและเรียนรู้ผักพื้นบ้านอย่าง "น้ำใจใคร่" ที่ตำบลหนองยาง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเข้าครัวปรุงเมนู "กุ้งจ่อมผัดไข่ใส่ยอดน้ำใจใคร่" และเมนูพื้นถิ่น "ต้มหมี่โคราช" วิธีการและรสชาติแต่ละเมนูจะออกมาเป็นอย่างไร
"น้ำใจใคร่" มีลักษณะเป็นไม้พุ่มรอเลื้อย ชาวบ้านนิยมกินส่วนของยอดอ่อน โดยจะนำยอดอ่อนมาลวกจิ้มน้ำพริกดิบ น้ำพริกหมู หรือน้ำพริกป่น เมื่อลวกแล้วให้รสชาติหวาน มัน คล้ายผักหวาน โดยชาวบ้านบางพื้นที่ในจังหวัดนครราชสีมา เรียก "น้ำใจใคร่" ว่า "กะทกรก" ส่วนกะทกรกอีกชนิด ที่เป็นไม้เถา ในวงศ์กะทกรก ชาวบ้านที่นี่จะเรียกว่า "ตำลึงทอง"
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน น้ำใจใคร่ วันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคม 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live