มุ่งสู่เกาะกูด เกาะที่ได้รับสมญานามว่าเป็น "อัญมณีทะเลตะวันออก" พร้อมตามหา "หอยโจงโดง" ที่บ้านอ่าวสลัด ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด และเข้าครัวปรุงเมนู "แกงหอยโจงโดงใส่ใบชะพลู" และเมนู "ยำหอยโจงโดง"
"หอยโจงโดง" หรือหอยจุกพราหมณ์ เป็นหอยทะเลฝาเดียวขนาดใหญ่ มีเปลือกหนา ผิวเรียบ เป็นมัน สีน้ำตาลอ่อนลายซิกแซกสีน้ำตาลเข้ม เนื้อของหอยโจงโดง มีสีขาว และมีส่วนที่มีผิวเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีจุดสีส้ม เนื้อของหอยโจงโดง เมื่อนำมาประกอบอาหารให้ความเหนียวนุ่ม หนึบ ชาวบ้านนิยมนำมาแกงกะทิใส่ใบชะพลู และนำมายำป่าแบบพื้นบ้าน
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน หอยโจงโดง วันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
มุ่งสู่เกาะกูด เกาะที่ได้รับสมญานามว่าเป็น "อัญมณีทะเลตะวันออก" พร้อมตามหา "หอยโจงโดง" ที่บ้านอ่าวสลัด ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด และเข้าครัวปรุงเมนู "แกงหอยโจงโดงใส่ใบชะพลู" และเมนู "ยำหอยโจงโดง"
"หอยโจงโดง" หรือหอยจุกพราหมณ์ เป็นหอยทะเลฝาเดียวขนาดใหญ่ มีเปลือกหนา ผิวเรียบ เป็นมัน สีน้ำตาลอ่อนลายซิกแซกสีน้ำตาลเข้ม เนื้อของหอยโจงโดง มีสีขาว และมีส่วนที่มีผิวเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีจุดสีส้ม เนื้อของหอยโจงโดง เมื่อนำมาประกอบอาหารให้ความเหนียวนุ่ม หนึบ ชาวบ้านนิยมนำมาแกงกะทิใส่ใบชะพลู และนำมายำป่าแบบพื้นบ้าน
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน หอยโจงโดง วันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live