บุกตะลุยเข้าป่าค้นหาวัตถุดิบ "ลูกต้างหลวง" กับพี่น้องกะเหรี่ยงโปว์ ที่ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แกงคั่วเผ็ดใส่ตะพาบน้ำ" และเมนู "หมกพอคำ"
"ลูกต้างหลวง" หรือ "ผุโพล่งซา" เป็นลูกไม้ของต้นต้างหลวง ผักพื้นบ้านที่ชาวกะเหรี่ยงโปว์ ในพื้นที่อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี นิยมนำผลมารับประทาน ผลสามารถรับประทานได้ทั้งในระยะผลอ่อน ผลแก่ และผลสุก ผลอ่อนเมื่อนำมาต้มให้รสชาติหวาน ผลแก่กินได้แต่ส่วนของเปลือกให้รสหวาน เม็ดในแข็งกินไม่ได้ ผลสุกให้รสชาติหวานหอม กลิ่นหอมคล้ายน้อยหน่าผสมลิ้นจี่
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ลูกต้างหลวง วันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
บุกตะลุยเข้าป่าค้นหาวัตถุดิบ "ลูกต้างหลวง" กับพี่น้องกะเหรี่ยงโปว์ ที่ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แกงคั่วเผ็ดใส่ตะพาบน้ำ" และเมนู "หมกพอคำ"
"ลูกต้างหลวง" หรือ "ผุโพล่งซา" เป็นลูกไม้ของต้นต้างหลวง ผักพื้นบ้านที่ชาวกะเหรี่ยงโปว์ ในพื้นที่อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี นิยมนำผลมารับประทาน ผลสามารถรับประทานได้ทั้งในระยะผลอ่อน ผลแก่ และผลสุก ผลอ่อนเมื่อนำมาต้มให้รสชาติหวาน ผลแก่กินได้แต่ส่วนของเปลือกให้รสหวาน เม็ดในแข็งกินไม่ได้ ผลสุกให้รสชาติหวานหอม กลิ่นหอมคล้ายน้อยหน่าผสมลิ้นจี่
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ลูกต้างหลวง วันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live