เรียนรู้เรื่องราวของ "เมล็ดฟักทอง" วัตถุดิบพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของพี่น้องปกาเกอะญอ บ้านห้วยตองก๊อ ตำบลห้วยปูลิง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมเข้าครัว ปรุงเมนูพื้นถิ่น "น้ำพริกเมล็ดฟักทอง" และ "แกงปูใส่เมล็ดฟักทอง"
"เมล็ดฟักทอง" บ้านห้วยตองก๊อ เป็นเมล็ดฟักทองสายพันธุ์พื้นบ้าน ที่พี่น้องปกาเกอะญอเก็บเมล็ดพันธุ์อนุรักษ์พันธุกรรมไว้ นิยมปลูกกันในไร่หมุนเวียน หรือปลูกในบริเวณบ้านตนเอง เมื่อถึงฤดูกาลจะเก็บส่วนของฟักทองผลแก่ มาผ่า และนำเอาเมล็ดไปตากให้แห้ง ประมาณ 5 แดด สำหรับนำมาทำเมนู "น้ำพริกเมล็ดฟักทอง" และส่วนที่เก็บทำพันธุ์ จะนำไปรมควันไว้ในครัวของพี่น้องปกาเกอะญอ เพื่อรอนำไปปลูกในฤดูกาลต่อไป
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ปลาม้า วันเสาร์ที่ 29 เมษายน 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เรียนรู้เรื่องราวของ "เมล็ดฟักทอง" วัตถุดิบพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของพี่น้องปกาเกอะญอ บ้านห้วยตองก๊อ ตำบลห้วยปูลิง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมเข้าครัว ปรุงเมนูพื้นถิ่น "น้ำพริกเมล็ดฟักทอง" และ "แกงปูใส่เมล็ดฟักทอง"
"เมล็ดฟักทอง" บ้านห้วยตองก๊อ เป็นเมล็ดฟักทองสายพันธุ์พื้นบ้าน ที่พี่น้องปกาเกอะญอเก็บเมล็ดพันธุ์อนุรักษ์พันธุกรรมไว้ นิยมปลูกกันในไร่หมุนเวียน หรือปลูกในบริเวณบ้านตนเอง เมื่อถึงฤดูกาลจะเก็บส่วนของฟักทองผลแก่ มาผ่า และนำเอาเมล็ดไปตากให้แห้ง ประมาณ 5 แดด สำหรับนำมาทำเมนู "น้ำพริกเมล็ดฟักทอง" และส่วนที่เก็บทำพันธุ์ จะนำไปรมควันไว้ในครัวของพี่น้องปกาเกอะญอ เพื่อรอนำไปปลูกในฤดูกาลต่อไป
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ปลาม้า วันเสาร์ที่ 29 เมษายน 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live