ยังคงอยู่กันที่บ้านห้วยตองก๊อ ตำบลห้วยปูลิง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน พาไปตามหาวัตถุดิบพื้นบ้าน พืชสำคัญของพี่น้องปกาเกอะญอที่นี่ พร้อมนำผลและยอดมาเข้าครัว ปรุงเมนูพื้นบ้าน ได้แก่ "เมตอโหล่หล่าสะ" หรือ "ข้าวตัมมัดลูกตองก๊อ" และเมนูดั้งเดิม "แกงข้าวคั่ว"
เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ทั่วไปในชุมชน "บ้านห้วยตองก๊อ" จนนำมาตั้งเป็นชื่อชุมชน โดยพี่น้องปกาเกอะญอที่นี่ ใช้ประโยชน์จากทุกส่วนของต้นตองก๊อ ใบใช้มุงหลังคา เปลือกต้นทำเป็นหม้อนึ่ง และส่วนที่นำมารับประทานได้แก่ ส่วนของยอดและผล ซึ่งส่วนของยอดจะมีลักษณะคล้ายกับยอดมะพร้าว ใช้ประกอบอาหารในงานพิธีสำคัญของชุมชน ผล นิยมนำมาต้มกิน เป็นของกินเล่นแบบโบราณ มีรสชาติมันและฝาดเล็กน้อย นอกจากนี้ชาวบ้านยังนำผลไปทำสีย้อมผ้าได้อีกด้วย
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ต้นตองก๊อ วันเสาร์ที่ 11 มีนาคม 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ยังคงอยู่กันที่บ้านห้วยตองก๊อ ตำบลห้วยปูลิง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน พาไปตามหาวัตถุดิบพื้นบ้าน พืชสำคัญของพี่น้องปกาเกอะญอที่นี่ พร้อมนำผลและยอดมาเข้าครัว ปรุงเมนูพื้นบ้าน ได้แก่ "เมตอโหล่หล่าสะ" หรือ "ข้าวตัมมัดลูกตองก๊อ" และเมนูดั้งเดิม "แกงข้าวคั่ว"
เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ทั่วไปในชุมชน "บ้านห้วยตองก๊อ" จนนำมาตั้งเป็นชื่อชุมชน โดยพี่น้องปกาเกอะญอที่นี่ ใช้ประโยชน์จากทุกส่วนของต้นตองก๊อ ใบใช้มุงหลังคา เปลือกต้นทำเป็นหม้อนึ่ง และส่วนที่นำมารับประทานได้แก่ ส่วนของยอดและผล ซึ่งส่วนของยอดจะมีลักษณะคล้ายกับยอดมะพร้าว ใช้ประกอบอาหารในงานพิธีสำคัญของชุมชน ผล นิยมนำมาต้มกิน เป็นของกินเล่นแบบโบราณ มีรสชาติมันและฝาดเล็กน้อย นอกจากนี้ชาวบ้านยังนำผลไปทำสีย้อมผ้าได้อีกด้วย
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ต้นตองก๊อ วันเสาร์ที่ 11 มีนาคม 2566 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live