พี่สตังค์พาลัดเลาะเข้าป่า ตามหาพืชอาหารประจำพื้นถิ่นอย่าง "มะค่าโมง" ที่ตำบลบ้านโคก อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้าน "ยำเม็ดมะค่าป่าภูขวาง" และ "แกงขี้เหล็กเม็ดมะค่าโมง" กระบวนการและรสชาติจะเป็นอย่างไร มาติดตามกัน
"มะค่าโมง" เป็นพืชในวงศ์ถั่ว พบแพร่กระจายทั่วไปตามป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง พบมากในทุกภาคโดยเฉพาะภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคเหนือ มักขึ้นตามข้างลำห้วยหรือแม่น้ำที่ชุ่ม โดยผลของมะค่าโมง มีลักษณะเป็นฝักแบนขนาดใหญ่ ฝักอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่จะมีสีน้ำตาล เมล็ดมีสีดำ รูปรี ผิวมัน มีเนื้อสีเหลืองสดหุ้มที่โคน เมล็ดเป็นรูปถ้วย โดยจะนิยมกินส่วนของเมล็ดภายในฝัก ซึ่งสามารถรับประทานได้ทั้งระยะอ่อนและระยะแก่ ให้รสชาติมัน
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน มะค่าโมง วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พี่สตังค์พาลัดเลาะเข้าป่า ตามหาพืชอาหารประจำพื้นถิ่นอย่าง "มะค่าโมง" ที่ตำบลบ้านโคก อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้าน "ยำเม็ดมะค่าป่าภูขวาง" และ "แกงขี้เหล็กเม็ดมะค่าโมง" กระบวนการและรสชาติจะเป็นอย่างไร มาติดตามกัน
"มะค่าโมง" เป็นพืชในวงศ์ถั่ว พบแพร่กระจายทั่วไปตามป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง พบมากในทุกภาคโดยเฉพาะภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคเหนือ มักขึ้นตามข้างลำห้วยหรือแม่น้ำที่ชุ่ม โดยผลของมะค่าโมง มีลักษณะเป็นฝักแบนขนาดใหญ่ ฝักอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่จะมีสีน้ำตาล เมล็ดมีสีดำ รูปรี ผิวมัน มีเนื้อสีเหลืองสดหุ้มที่โคน เมล็ดเป็นรูปถ้วย โดยจะนิยมกินส่วนของเมล็ดภายในฝัก ซึ่งสามารถรับประทานได้ทั้งระยะอ่อนและระยะแก่ ให้รสชาติมัน
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน มะค่าโมง วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live