พี่สตังค์บุกเข้าป่า ฝ่าเข้าดงพืชพื้นบ้านที่ให้กลิ่นหอมฉุนอย่าง "กะเพราป่า" ที่ตำบลท้าวอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมเข้าครัว ปรุงเมนูเด็ด "ชาละวันลูกเต๋ากะเพราป่า" และเมนู "ต้มยำปากเป็ดย่างกะเพราป่า" รสชาติจะออกมาร้อนแรงแค่ไหน
คนไทยมีการบริโภคหรือใช้กะเพราในการปรุงอาหารมาตั้งแต่สมัยอยุธยาแล้ว เนื่องจากพบหลักฐานเอกสารหลายแหล่งอ้างถึงบันทึกของ "ซีมง เดอ ลา ลูแบร์" หัวหน้าคณะทูตฝรั่งเศสที่เดินทางมาอยุธยาเพื่อเจรจาเรื่องศาสนาและการค้าของฝรั่งเศสในอาณาจักรอยุธยาเมื่อ พ.ศ. 2230 กล่าวถึงคนอยุธยากินผักบางชนิดที่มีกลิ่นหอม เช่น "กะเพรา" ซึ่งในปัจจุบันกะเพราพันธุ์พื้นเมือง มีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ กะเพราขาว กะเพราแดง และกะเพราขาวก้านม่วง หากพบว่าขึ้นอยู่บริเวณป่าก็มักจะเรียกว่า "กะเพราป่า"
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน กะเพราป่า วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2565 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พี่สตังค์บุกเข้าป่า ฝ่าเข้าดงพืชพื้นบ้านที่ให้กลิ่นหอมฉุนอย่าง "กะเพราป่า" ที่ตำบลท้าวอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมเข้าครัว ปรุงเมนูเด็ด "ชาละวันลูกเต๋ากะเพราป่า" และเมนู "ต้มยำปากเป็ดย่างกะเพราป่า" รสชาติจะออกมาร้อนแรงแค่ไหน
คนไทยมีการบริโภคหรือใช้กะเพราในการปรุงอาหารมาตั้งแต่สมัยอยุธยาแล้ว เนื่องจากพบหลักฐานเอกสารหลายแหล่งอ้างถึงบันทึกของ "ซีมง เดอ ลา ลูแบร์" หัวหน้าคณะทูตฝรั่งเศสที่เดินทางมาอยุธยาเพื่อเจรจาเรื่องศาสนาและการค้าของฝรั่งเศสในอาณาจักรอยุธยาเมื่อ พ.ศ. 2230 กล่าวถึงคนอยุธยากินผักบางชนิดที่มีกลิ่นหอม เช่น "กะเพรา" ซึ่งในปัจจุบันกะเพราพันธุ์พื้นเมือง มีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ กะเพราขาว กะเพราแดง และกะเพราขาวก้านม่วง หากพบว่าขึ้นอยู่บริเวณป่าก็มักจะเรียกว่า "กะเพราป่า"
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน กะเพราป่า วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2565 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live