พี่สตังค์พาไปกลางทุ่ง มุ่งตามหาผักพื้นบ้านอย่าง "ตำยาน" ที่ตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเข้าครัว ปรุงเมนู "ตำยานอบหม้อดิน คู่น้ำพริกหมูโคราช" และเมนู "ต้มเปรี้ยวลูกชิ้นปลาขาว" กระบวนการและรสชาติจะออกมาเป็นอย่างไร ตามพี่สตังค์ไปรับชมพร้อมกัน
"ตำยาน" หรือ "ตำหยาน" เป็นพืชพื้นบ้านของไทย มีลักษณะเป็นเถาเลื้อย รากมีกลิ่นหอมคล้ายอบเชยต้น จึงเรียกอีกชื่อว่า "อบเชยเถา" คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานผลอ่อน ชาวบ้านตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา นำมากินเป็นผักคู่กับน้ำพริกพื้นบ้าน และที่บ้านดอนกำยาน จังหวัดสุพรรณบุรี มีภูมิปัญญาการใช้ราก โดยนำรากหมักกับปลา เพื่อดับคาว และเพิ่มความหอมได้อีกด้วย
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ตำยาน วันเสาร์ที่ 17 กันยายน 2565 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พี่สตังค์พาไปกลางทุ่ง มุ่งตามหาผักพื้นบ้านอย่าง "ตำยาน" ที่ตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเข้าครัว ปรุงเมนู "ตำยานอบหม้อดิน คู่น้ำพริกหมูโคราช" และเมนู "ต้มเปรี้ยวลูกชิ้นปลาขาว" กระบวนการและรสชาติจะออกมาเป็นอย่างไร ตามพี่สตังค์ไปรับชมพร้อมกัน
"ตำยาน" หรือ "ตำหยาน" เป็นพืชพื้นบ้านของไทย มีลักษณะเป็นเถาเลื้อย รากมีกลิ่นหอมคล้ายอบเชยต้น จึงเรียกอีกชื่อว่า "อบเชยเถา" คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานผลอ่อน ชาวบ้านตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา นำมากินเป็นผักคู่กับน้ำพริกพื้นบ้าน และที่บ้านดอนกำยาน จังหวัดสุพรรณบุรี มีภูมิปัญญาการใช้ราก โดยนำรากหมักกับปลา เพื่อดับคาว และเพิ่มความหอมได้อีกด้วย
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ตำยาน วันเสาร์ที่ 17 กันยายน 2565 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live