พี่สตังค์ลุยเข้าสวนสมรม พาไปเรียนรู้เรื่องราวของ "มันสาคู" ที่ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูสูตรเด็ด "หัวปลาเก๋าต้มมันสาคู" และเมนูขนมพื้นบ้าน "แกงบวดมันสาคู" กระบวนการและรสชาติจะออกมาเป็นอย่างไร ต้องติดตาม !!
"มันสาคู" เป็นพืชล้มลุก และเป็นมันพื้นบ้านโบราณ โดยมันชนิดนี้ชาวบ้านนิยมกินส่วนของหัวที่อยู่ใต้ดิน มีลักษณะคล้ายหัวลูกศร มีสีขาว มีรสชาติหวาน มัน กรอบ นิยมนำมาเผาหรือต้มจิ้มน้ำตาลกิน หรือ บวดกะทิได้ มีการใช้เหง้าอ่อนของมันสาคู นำมาเป็นสมุนไพรช่วยขจัดเมือกไขมันที่ผนังลำไส้ ใช้พอกคางทูมโดยนำมาตำให้ละเอียด บางครั้งใช้เหง้าทำเป็นยาพอกรักษาแผลพุพอง ในแอฟริกาใช้บำรุงรักษาอาการแดดเผา แป้งที่ได้ใช้ควบคุมความชื้น ช่วยรักษาโรคติดต่อเนื่องจากเชื้อราที่เจริญบนผิวหนังที่เปียกชื้นได้
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน มันสาคู วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2565 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พี่สตังค์ลุยเข้าสวนสมรม พาไปเรียนรู้เรื่องราวของ "มันสาคู" ที่ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูสูตรเด็ด "หัวปลาเก๋าต้มมันสาคู" และเมนูขนมพื้นบ้าน "แกงบวดมันสาคู" กระบวนการและรสชาติจะออกมาเป็นอย่างไร ต้องติดตาม !!
"มันสาคู" เป็นพืชล้มลุก และเป็นมันพื้นบ้านโบราณ โดยมันชนิดนี้ชาวบ้านนิยมกินส่วนของหัวที่อยู่ใต้ดิน มีลักษณะคล้ายหัวลูกศร มีสีขาว มีรสชาติหวาน มัน กรอบ นิยมนำมาเผาหรือต้มจิ้มน้ำตาลกิน หรือ บวดกะทิได้ มีการใช้เหง้าอ่อนของมันสาคู นำมาเป็นสมุนไพรช่วยขจัดเมือกไขมันที่ผนังลำไส้ ใช้พอกคางทูมโดยนำมาตำให้ละเอียด บางครั้งใช้เหง้าทำเป็นยาพอกรักษาแผลพุพอง ในแอฟริกาใช้บำรุงรักษาอาการแดดเผา แป้งที่ได้ใช้ควบคุมความชื้น ช่วยรักษาโรคติดต่อเนื่องจากเชื้อราที่เจริญบนผิวหนังที่เปียกชื้นได้
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน มันสาคู วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2565 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live