เรียนรู้เรื่องราว "อาหารในประเพณีการละเล่นผีหิ้ง" กับพี่น้องชาติพันธุ์ชอง ที่ ต.ช้างทูน อ.บ่อไร่ จ.ตราด พร้อมตามไปดูการปรุงเมนูที่ขาดไม่ได้ในพิธี ได้แก่ ขนมป๊าย, ขนมจอง และยำไก่ผีศาล
"ประเพณีการละเล่นผีหิ้ง" ของพี่น้องชาติพันธุ์ชอง คือ พิธีกรรมบูชาผีปู่ย่า - ตายาย เป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษ และติดต่อสื่อสารกับญาติพี่น้องที่เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อถามทุกข์สุข ทั้งของคนเป็นและคนตาย โดยในประเพณีนี้มีเมนูอาหารที่สำคัญในพิธีได้แก่ "ขนมป๊าย" และ "ขนมจอง" ซึ่งทำสำหรับเลี้ยงผีหิ้งในพิธีมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ รวมไปถึงเมนูหลังประกอบพิธี อย่าง “ยำไก่ผีศาล” ที่นำไก่ต้มที่ไหว้ในพิธีมาประกอบเมนู นอกจากนี้ในวันงานทั้ง 2 วัน ก็มีเมนูพื้นบ้านที่น่าสนใจและหารับประทานได้ยาก ที่เจ้าบ้านทำเลี้ยงแขกในงาน เช่น แกงไก่กล้วยพระ, ขนมจีน - น้ำยาปลาฟักทอง, ยำลูกสำรอง, ขนมแป้งจี่
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน อาหารในประเพณีการละเล่นผีหิ้ง วันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เรียนรู้เรื่องราว "อาหารในประเพณีการละเล่นผีหิ้ง" กับพี่น้องชาติพันธุ์ชอง ที่ ต.ช้างทูน อ.บ่อไร่ จ.ตราด พร้อมตามไปดูการปรุงเมนูที่ขาดไม่ได้ในพิธี ได้แก่ ขนมป๊าย, ขนมจอง และยำไก่ผีศาล
"ประเพณีการละเล่นผีหิ้ง" ของพี่น้องชาติพันธุ์ชอง คือ พิธีกรรมบูชาผีปู่ย่า - ตายาย เป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษ และติดต่อสื่อสารกับญาติพี่น้องที่เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อถามทุกข์สุข ทั้งของคนเป็นและคนตาย โดยในประเพณีนี้มีเมนูอาหารที่สำคัญในพิธีได้แก่ "ขนมป๊าย" และ "ขนมจอง" ซึ่งทำสำหรับเลี้ยงผีหิ้งในพิธีมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ รวมไปถึงเมนูหลังประกอบพิธี อย่าง “ยำไก่ผีศาล” ที่นำไก่ต้มที่ไหว้ในพิธีมาประกอบเมนู นอกจากนี้ในวันงานทั้ง 2 วัน ก็มีเมนูพื้นบ้านที่น่าสนใจและหารับประทานได้ยาก ที่เจ้าบ้านทำเลี้ยงแขกในงาน เช่น แกงไก่กล้วยพระ, ขนมจีน - น้ำยาปลาฟักทอง, ยำลูกสำรอง, ขนมแป้งจี่
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน อาหารในประเพณีการละเล่นผีหิ้ง วันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live