บุกตะลุยขึ้นเขา พาไปรู้จักกับพืชเครื่องเทศโบราณอย่าง "ลูกจันทน์เทศ" ที่ ต.ร่อนพิบูลย์ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แกงเนื้อหน่อกระวาน" และเมนูของหวาน "วุ้นหยดน้ำลูกจันทน์เทศ" คลิกดูสูตรและวิธีทำ
"จันทน์เทศ" เป็นพืชเครื่องเทศมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมใช้ประโยชน์ในส่วนของเมล็ดและรกหุ้มเมล็ด โดยส่วนของเมล็ด หรือ "ลูกจันทน์" มีกลิ่นหอมฉุน รสชาติขม ฝาด เปรี้ยว เผ็ดร้อน และในส่วนของรกหุ้มเมล็ด หรือ "ดอกจันทน์" มีกลิ่นหอมฉุนเช่นกัน ใช้เป็นเครื่องเทศ นำมาประกอบเมนูอาหาร เช่น แกงกะหรี่ แกงมัสมั่น หรือใช้ปรุงอาหารที่ทำจากเนื้อแพะ เนื้อแกะเพื่อดับกลิ่นคาว โดยจันทน์เทศเป็นเครื่องเทศที่มีการใช้ประโยชน์จากทั่วโลกมาอย่างยาวนานกว่า 2,000 ปี ในประเทศไทยสามารถพบได้มากทางภาคตะวันออก และทางภาคใต้ของไทย โดยเฉพาะที่นครศรีธรรมราช
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ลูกจันทน์เทศ วันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
บุกตะลุยขึ้นเขา พาไปรู้จักกับพืชเครื่องเทศโบราณอย่าง "ลูกจันทน์เทศ" ที่ ต.ร่อนพิบูลย์ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แกงเนื้อหน่อกระวาน" และเมนูของหวาน "วุ้นหยดน้ำลูกจันทน์เทศ" คลิกดูสูตรและวิธีทำ
"จันทน์เทศ" เป็นพืชเครื่องเทศมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมใช้ประโยชน์ในส่วนของเมล็ดและรกหุ้มเมล็ด โดยส่วนของเมล็ด หรือ "ลูกจันทน์" มีกลิ่นหอมฉุน รสชาติขม ฝาด เปรี้ยว เผ็ดร้อน และในส่วนของรกหุ้มเมล็ด หรือ "ดอกจันทน์" มีกลิ่นหอมฉุนเช่นกัน ใช้เป็นเครื่องเทศ นำมาประกอบเมนูอาหาร เช่น แกงกะหรี่ แกงมัสมั่น หรือใช้ปรุงอาหารที่ทำจากเนื้อแพะ เนื้อแกะเพื่อดับกลิ่นคาว โดยจันทน์เทศเป็นเครื่องเทศที่มีการใช้ประโยชน์จากทั่วโลกมาอย่างยาวนานกว่า 2,000 ปี ในประเทศไทยสามารถพบได้มากทางภาคตะวันออก และทางภาคใต้ของไทย โดยเฉพาะที่นครศรีธรรมราช
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ลูกจันทน์เทศ วันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live