ไปทำความรู้จักกับพริกสายพันธุ์พื้นบ้าน ชื่อว่า "พริกนา" ที่ ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้านประจำครัว "น้ำพริกพริกนา กินคู่ หนังไก่ทอด" และเมนู "ผัดน้ำพริกเผาปลาดุก"
"พริกนา" พริกพื้นบ้านที่ผลมีขนาดใหญ่คล้ายพริกหนุ่ม เอกลักษณ์ของพริกนา คือ ผิวย่น เปลือกสีเขียวเข้มเป็นมัน รสชาติเผ็ดร้อนและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ยิ่งโดนไฟยิ่งมีกลิ่นหอมไม่เหม็นเขียว
พริกนานี้มีการส่งต่อเมล็ดพันธุ์และภูมิปัญญาการปลูกมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ประมาณ 4 - 5 อายุคน สันนิษฐานที่มาของชื่อพริกนา ว่ามาจากพื้นที่การปลูก ที่ปลูกกันตามหัวไร่ปลายนา โดยชาวบ้านที่อำเภอพรานกระต่าย ใช้ประโยชน์จากพริกนาอย่างหลากหลาย ตั้งแต่ ยอดอ่อนพริก, พริกระยะแก่สีเขียว, พริกระยะสุกสีแดง และมีภูมิปัญญาการถนอมอาหาร โดยนำพริกนาสดไปย่างสลับกับตากให้แห้ง แล้วจึงเก็บไว้ประกอบอาหารในครัวเรือน เมนูพื้นบ้านประจำครัว คือ น้ำพริกพริกนา เป็นต้น
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน พริกนา วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ไปทำความรู้จักกับพริกสายพันธุ์พื้นบ้าน ชื่อว่า "พริกนา" ที่ ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้านประจำครัว "น้ำพริกพริกนา กินคู่ หนังไก่ทอด" และเมนู "ผัดน้ำพริกเผาปลาดุก"
"พริกนา" พริกพื้นบ้านที่ผลมีขนาดใหญ่คล้ายพริกหนุ่ม เอกลักษณ์ของพริกนา คือ ผิวย่น เปลือกสีเขียวเข้มเป็นมัน รสชาติเผ็ดร้อนและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ยิ่งโดนไฟยิ่งมีกลิ่นหอมไม่เหม็นเขียว
พริกนานี้มีการส่งต่อเมล็ดพันธุ์และภูมิปัญญาการปลูกมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ประมาณ 4 - 5 อายุคน สันนิษฐานที่มาของชื่อพริกนา ว่ามาจากพื้นที่การปลูก ที่ปลูกกันตามหัวไร่ปลายนา โดยชาวบ้านที่อำเภอพรานกระต่าย ใช้ประโยชน์จากพริกนาอย่างหลากหลาย ตั้งแต่ ยอดอ่อนพริก, พริกระยะแก่สีเขียว, พริกระยะสุกสีแดง และมีภูมิปัญญาการถนอมอาหาร โดยนำพริกนาสดไปย่างสลับกับตากให้แห้ง แล้วจึงเก็บไว้ประกอบอาหารในครัวเรือน เมนูพื้นบ้านประจำครัว คือ น้ำพริกพริกนา เป็นต้น
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน พริกนา วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live