บุกลุยทุ่ง มุ่งเรียนรู้ภูมิปัญญา "กระชังดักกุ้งฝอย" ที่ ต.พรานกระต่าย อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้าน "ขนาบกุ้งฝอย" และเมนู "ก้อยกุ้งน้ำสะเออะ" กระบวนการและหน้าตาแต่ละเมนูจะเป็นอย่างไร ห้ามพลาด!!
"กระชังดักกุ้งฝอย" เป็นภูมิปัญญาการหากุ้งฝอยด้วยเครื่องมือพื้นบ้านชนิดหนึ่ง โดยทั่วไปมักรู้จักกันในชื่อ "ตุ้ม" หรือลอบดักกุ้ง ซึ่งชาวบ้านในอำเภอพรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เรียกอุปกรณ์ชนิดนี้ว่า "กระชัง" โดยจะนำมาดักกุ้งฝอยในแหล่งน้ำตื้นทั่วไป เพื่อนำมาประกอบอาหารในครัวเรือน เมนูที่ชาวบ้านนำมาทำกิน ได้แก่ กุ้งทอด เลียงส้มกุ้ง ขนาบกุ้งฝอย ลาบกุ้งฝอย เป็นต้น
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน กระชังดักกุ้งฝอย วันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
บุกลุยทุ่ง มุ่งเรียนรู้ภูมิปัญญา "กระชังดักกุ้งฝอย" ที่ ต.พรานกระต่าย อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้าน "ขนาบกุ้งฝอย" และเมนู "ก้อยกุ้งน้ำสะเออะ" กระบวนการและหน้าตาแต่ละเมนูจะเป็นอย่างไร ห้ามพลาด!!
"กระชังดักกุ้งฝอย" เป็นภูมิปัญญาการหากุ้งฝอยด้วยเครื่องมือพื้นบ้านชนิดหนึ่ง โดยทั่วไปมักรู้จักกันในชื่อ "ตุ้ม" หรือลอบดักกุ้ง ซึ่งชาวบ้านในอำเภอพรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เรียกอุปกรณ์ชนิดนี้ว่า "กระชัง" โดยจะนำมาดักกุ้งฝอยในแหล่งน้ำตื้นทั่วไป เพื่อนำมาประกอบอาหารในครัวเรือน เมนูที่ชาวบ้านนำมาทำกิน ได้แก่ กุ้งทอด เลียงส้มกุ้ง ขนาบกุ้งฝอย ลาบกุ้งฝอย เป็นต้น
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน กระชังดักกุ้งฝอย วันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live