บุกเข้าป่าตะลุยค้นหาผลไม้ป่าพื้นบ้านอย่าง "ลูกคุย" ที่ตำบลทับทัน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนู "ลาบเนื้อลูกคุย" และเมนูขนมพื้นบ้าน "ขนมโกรจ"
ลูกคุย, ลูกยาง หรือ ตุมกุย ผลไม้พื้นบ้านรสชาติหวานอมเปรี้ยว ที่มีให้รับประทานเพียงปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน ของทุกปี เอกลักษณ์ของลูกคุย คือ ที่เปลือกผลมียางสีขาวขุ่น นอกจากนี้ทุกส่วนของลำต้น เช่น ใบ หรือ กิ่งก้านก็มียางด้วยเช่นกัน ส่วนที่ใช้รับประทานคือ ผล โดยส่วนใหญ่นิยมรับประทานผลระยะสุก ผลสุกมีสีเหลือง หรือเหลืองอมส้ม รสชาติหวานอมเปรี้ยว
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ลูกคุย วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
บุกเข้าป่าตะลุยค้นหาผลไม้ป่าพื้นบ้านอย่าง "ลูกคุย" ที่ตำบลทับทัน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนู "ลาบเนื้อลูกคุย" และเมนูขนมพื้นบ้าน "ขนมโกรจ"
ลูกคุย, ลูกยาง หรือ ตุมกุย ผลไม้พื้นบ้านรสชาติหวานอมเปรี้ยว ที่มีให้รับประทานเพียงปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน ของทุกปี เอกลักษณ์ของลูกคุย คือ ที่เปลือกผลมียางสีขาวขุ่น นอกจากนี้ทุกส่วนของลำต้น เช่น ใบ หรือ กิ่งก้านก็มียางด้วยเช่นกัน ส่วนที่ใช้รับประทานคือ ผล โดยส่วนใหญ่นิยมรับประทานผลระยะสุก ผลสุกมีสีเหลือง หรือเหลืองอมส้ม รสชาติหวานอมเปรี้ยว
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ลูกคุย วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live