3D Printer หรือเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เราเคยเห็นการผลิตอาหารเหมือนจริงหลากหลายชนิด ล่าสุดถึงคิวของ “เนื้อหมึกยักษ์” ซึ่งผลิตจากพืช โดยที่รูปร่าง-รสชาติ มีการเปิดเผยว่าเหมือนของจริง ให้โปรตีนสูง ซึ่งไอเดียนี้เกิดขึ้นเพื่อการแก้ไขปัญหาการจับปลาทะเลมากเกินไป โดยเสนอทางเลือกมังสวิรัติที่ยั่งยืน
ผลงานนี้เป็นของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ต้องการแก้ปัญหาจับสัตว์ในท้องทะเลมากเกินไป รวมถึงตอบโจทย์ Pain Point ของประเทศสิงคโปร์ ที่ต้องนำเข้าอาหารทะเลมากถึง 90% เลยทีเดียว ขณะที่เนื้อสัตว์ทางเลือก เช่น เนื้อ หมู ไก่ มีให้เห็นมากแล้ว แต่สัตว์ทะเลยังมีน้อยเนื่องจาก “เลียนแบบ” ได้ยากกว่า สู่การครีเอตไอเดียสร้างเนื้อปลาหมึกสังเคราะห์จากพืช โดยได้มีการโชว์ผลงานในงาน Chemical Society (ACS) Fall 2023 ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงต้นเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา
สำหรับการทำให้ “เนื้อหมึกผลิตจากพืช” ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีคุณค่าทางโภชนาการเทียบเท่ากับปลาหมึกจริง โดยการสกัดโปรตีนจากสาหร่ายขนาดเล็กและถั่วเขียว นำไปรวมกับน้ำมันจากพืชที่มีกรดไขมันโอเมกา 3
โดยในอนาคตทีมวิจัยจะทำวิจัยอาหารเพิ่มเติม เช่น ปลาแซลมอน-สาหร่ายทำจากถั่ว เพื่อเพิ่มเมนูอาหารทางเลือกสำหรับผู้คนให้มากยิ่งขึ้น
🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ ThaiPBS
--------------------------
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech
แหล่งข้อมูลอ้างอิง : newatlas