เพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวในปัจจุบัน ด้วยโจทย์ดังกล่าว ก่อเกิดผลการวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสารเนเจอร์ เจเนติกส์ (Nature Genetics) ว่า คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์หัวจงประเทศจีน ได้ค้นพบ “ยีนจีวาย3” (GY3) ซึ่งสามารถเพิ่มจำนวนเมล็ดข้าวต่อรวง โดยเพิ่มผลผลิตให้กับข้าวสายพันธุ์ต่าง ๆ ได้ประมาณร้อยละ 10 ด้วยการควบคุมการสังเคราะห์สารไซโตไคนิน (cytokinin)
Xing Yongzhong ผู้นำทีมวิจัยเผยว่า ข้าวจาปอนิกา (japonica) ราวร้อยละ 98 และข้าวอินดิกา (indica) ประมาณร้อยละ 21 มียีนจีวาย3 ขณะที่ข้าวอินดิกาสายพันธุ์ยอดนิยมส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่มียีนดังกล่าว สำหรับพันธุ์ข้าวที่มี “ยีนจีวาย3” ผลการวิจัยพบว่าจะสามารถปรับปรุงพันธุ์ข้าวที่ให้ผลผลิตสูงได้ ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มผลผลิตอย่างมาก ซึ่งจะเป็นหนึ่งในแนวทางช่วยแก้ปัญหาอาหารขาดแคลนจากภาวะโลกร้อนในอนาคต
🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ ThaiPBS
--------------------------
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech
แหล่งข้อมูลอ้างอิง : วารสารเนเจอร์ เจเนติกส์