มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคห่วงการสวมสิทธิ์ซื้อรถคันแรก
หลังเกิดปัญหาตัวแทนจำหน่ายรถยนต์บางแห่งไม่ส่งมอบรถตามที่เคยรับปากด้วยวาจา และขอเลื่อนวันส่งมอบรถยนต์หลายครั้ง เนื่องจากสัญญาจองรถยนต์ไม่ระบุวันรับรถยนต์ที่ชัดเจน โดย น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยว่า ลูกค้าจะขาดอำนาจต่อรองหากไม่ระบุรายละเอียดต่างๆ ในสัญญาให้ชัดเจน เช่น วันส่งมอบรถ สีรถ และรุ่นของรถ รวมถึงของสมนาคุณ และจะเสียเปรียบหากเกิดการผิดสัญญาในภายหลัง
ส่วนการกระตุ้นยอดขายรถในช่วงนี้ด้วยโครงการรถคันแรก ทำให้มีผู้ถูกนำชื่อไปสวมสิทธิ์ โดยให้ค่าตอบแทนเล็กน้อย ซึ่งต้องระมัดระวัง เพราะในภายหลัง ผู้ครอบครองรถตัวจริงอาจไม่ยอมผ่อนชำระ และภาระหนี้จะตกเป็นของผู้ถูกนำชื่อไปใช้ ขณะที่ยอดผลิตรถยนต์เดือนมีนาคมทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มผลิตปี 2504 ที่กว่า 190,000 คัน เช่นเดียวกับยอดขายในประเทศที่สูงเป็นประวัติการณ์เช่นกัน
นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่กลับมาผลิตได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และได้รับส่งมอบอะไหล่ และชิ้นส่วนจากบริษัทที่ผลิตได้ตามปกติแล้ว เหลือเพียงโรงงานฮอนด้าที่เพิ่งกลับมาผลิตปลายเดือนมีนาคม และอีโคคาร์ของซูซูกิที่เพิ่งเริ่มเดินสายการผลิต
ทั้งนี้ อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล เพื่อขอให้รัฐบาลปรับเปลี่ยนเงื่อนไข หรือขยายระยะเวลาโครงการใช้สิทธิ์ทางภาษีรถคันแรก จากเดิมที่จะสิ้นสุดในสิ้นปีนี้
แท็กที่เกี่ยวข้อง: