เริ่มแล้วประชุมภาคประชาชนอาเซียน 2015 ที่กัวลาลัมเปอร์
มณีนาถ อ่อนพรรณา ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย วันนี้ (22 เม.ย.2558) มาเลเซียเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ASEAN PEOPLE FORUM 2015 หรือการประชุมภาคประชาชนอาเซียน ระหว่างวันที่ 21-24 เมษายน เป็นการรวมตัวกันของภาคประชาชนนักเคลื่อนไหวจากภาคส่วนต่างๆ ร่วมถกประเด็นปัญหาและแนวทางการพัฒนาภูมิภาคอาเซียนร่วมกัน โดยประเด็นปัญหาร่วมกันที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ คือ ปัญหาสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะกรณีชาวโรฮิงญาที่ยังดูเหมือนว่าไร้ทางออก
ซาฟาร์ อาห์หมัด บินอับดุล กาห์นี ผู้แทนประชาชนชาวโรฮิงญาจากประเทศเมียนมาร์ที่เข้าร่วมประชุมระบุว่าต้องการให้ผู้นำเมียนมาร์ ผู้นำในกลุ่มประเทศอาเซียน รวมทั้งนานาชาติ และ UNHCR ร่วมแก้ปัญหาชาวโรฮิงญา โดยเฉพาะการให้สิทธิความเป็นพลเมืองชาวเมียนมาร์ และการบริการขั้นพื้นฐานที่ชาวโรฮิงญาควรได้รับ การช่วยเหลือดูแลป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์เมื่อชาวโรฮิงญาอพยพไปอยู่ประเทศอื่นๆ
การประชุม ASEAN PEOPLE FORUM 2015 เป็นประชุมความเคลื่อนไหวของภาคประชาชนและองค์กรภาคต่างๆ เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาและการสร้างการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนก่อนที่จะมีการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปลายปีนี้
ส่วนพิธีเปิดการประชุมจะเริ่มขึ้นในช่วงเย็นวันนี้ โดยตัวแทนรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีของมาเลเซียจะเข้าร่วม ซึ่งจะมีการนำข้อเสนอของภาคประชาชนเข้าไปในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในสัปดาห์หน้า ส่วนวันพรุ่งนี้ (23 เม.ย.2558) นางอังคณา นีละไพจิตร จะเดินทางมาหารือในประเด็นสิทธิมนุษยชนในอาเซียน