วันนี้ (10 เม.ย.2568) วลาดิเมียร์ ปูติน ปธน.รัสเซีย จับมือทักทาย สตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษของ ปธน.สหรัฐฯ ระหว่างการพบหารือในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซีย เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการเจรจาสันติภาพกับยูเครน
ก่อนหน้านี้ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่า ทั้งคู่อาจหารือถึงโอกาสในการพบปะกันระหว่าง ปูติน กับ ทรัมป์
การพบกันของผู้แทนสหรัฐฯ กับผู้นำรัสเซีย นับเป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้ และเกิดขึ้นในช่วงที่ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านและจีน ซึ่งเป็น 2 ประเทศที่รัสเซียมีความสัมพันธ์ใกล้ชิด กำลังทวีความรุนแรงขึ้น
ขณะที่วันนี้ วิตคอฟฟ์มีกำหนดเดินทางไปโอมาน เพื่อเจรจากับอิหร่านเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ ซึ่ง โดนัลด์ ทรัมป์ ปธน.สหรัฐฯ สร้างความประหลาดใจด้วยการเปิดเผยข่าวการส่งผู้แทนไปหารือกับอิหร่านเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 เม.ย.2568)
ผู้แทนสหรัฐฯ ยืนกรานว่า อิหร่านไม่สามารถมีอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในครอบครองได้ และจะขอให้อิหร่านล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์โดยสิ้นเชิง ซึ่งทรัมป์ออกมาตอกย้ำท่าทีดังกล่าวอีกครั้ง พร้อมระบุว่า หากจำเป็นต้องใช้กำลังทางทหาร ก็จะต้องเดินหน้าตามนั้น
ด้านสื่อทางการอิหร่าน รายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านจะหารือกับวิตคอฟฟ์ โดยมีรัฐมนตรีต่างประเทศโอมานร่วมเป็นตัวกลางการเจรจา โดยกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ระบุว่า กำลังเปิดโอกาสให้มีการใช้วิถีทางทางการทูตแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงใจ และจะประเมินเจตนารมณ์ของสหรัฐฯ รวมถึงพิจารณาท่าทีอีกครั้ง ซึ่งหากสหรัฐฯ ไม่ข่มขู่และคุกคามอิหร่าน ทั้ง 2 ฝ่ายก็มีโอกาสจะตกลงกันได้
อ่านข่าวอื่น :
ระดมเจาะโพรงโซนบีตึก สตง.ยังไม่ถึงจุดแสงไฟ ยอดเสียชีวิต 32 คน