วันนี้ ( 25 มี.ค.2568) จากกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถึงกรณีชั้น 14 และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ มีดีลแลกประเทศ เพื่อช่วย นายทักษิณ ชินวัตร ให้กลับประเทศ และช่วยให้ได้รับการรักษาตัวที่ ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ นั้น
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวชี้แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจของนายรังสิมันต์ โรม สส.พรรคประชาชน ระบุว่า กรณีดังกล่าว ท่านช่างตัดตอน จินตนาการ และใช้วาทกรรม และกรณีอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร นั้นไม่เกี่ยวกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ โดยนายทักษิณได้รับพระราชทานอภัยโทษเมื่อวันที่ 31 ส.ค.67 ซึ่ง น.ส.แชั้นพทองธาร ยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งนายกฯ ซึ่ง น.ส.แพทองธาร ดำรงตำแหน่งนายกฯ เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2567 นอกจากนี้ การอภิปรายว่า ราชทัณฑ์ทำผิดมากมาย
กรณีที่ท่านระบุว่า มีดีลแลกประเทศและดีลปีศาจไม่รู้ว่าก้นบึ้งของจิตใจท่านหมายถึงอะไร
พ.ต.อ.ทวี ยังกล่าวว่า หลังการยุบสภา ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกฯ และมีการเลือกตั้งในปี 66 พรรคที่ได้คะแนนอันดับ 1 คือ พรรคก้าวไกล ปัจจุบัน คือ พรรคประชาชน และในการโหวตให้เป็นนายกฯ นั้นพรรคก้าวไกล ซึ่งนำโดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้เสนอให้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นประธานสภาฯ และมีการโหวตโดยสภาฯให้เป็นประธานสภา
จากนั้นเมื่อเข้าสู่การโหวตบุคคลเป็นนายกฯ เมื่อวันที่ 13 ก.ค.2566 ผู้ที่เสนอ พิธาเป็นนายกฯ คือ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาติก็ร่วมโหวตด้วย นี่คือความเป็นจริงทางสังคม
อันนี้มันเป็นดีลหรอครับ พรรคเพื่อไทยทุกคน พรรคประชาชาติ ก็เลือกท่าน ไม่อยากพูดเชิงลึก มีการบอกว่า หากพรรคประชาชาติร่วม หากเลือกให้เป็นนายกฯ จะให้เป็น รัฐมนตรียุติธรรม และรองนายกฯด้วย
พ.ต.อ.ทวี ยังระบุว่า กรณีดังกล่าว ไม่ใช่พรรคเพื่อไทยเป็นผู้กำหนด ต่อมาวันที่ 19 ก.ค.66 แต่มีการตีความว่าเป็นญัตติหรือไม่ และเมื่อโหวตว่า เป็นญัตติจึงเสนอนายพิธาเป็นนายกฯเสนอซ้ำไม่ได้ แสดงว่าที่ผ่านมาเราร่วมหัวจมหางกันเพราะเชื่อมั่นในสิ่งที่หาเสียงมา จนประเทศต้องมีนายกฯ ต้องมีผู้บริหาร
รวมถึง รัฐธรรมนูญปี 60 พรรคเพื่อไทยได้ที่ 1 ก็ไม่ได้เป็นนายกฯ และ พรรคท่านได้ที่ 1 ก็ไม่ได้เป็นนายกฯ พรรคเพื่อไทยเจ็บปวด 4 ปี และต่างก็เจ็บปวดมาด้วยกัน และเหตุที่ไม่ได้เพราะอิทธิฤิทธิ์ของรัฐธรรมนูญปี 60 ให้ สว.250 คนได้เลือกนายกฯ และ สว.จำนวนหนึ่งไม่เลือกเพราะพรรคก้าวไกลชูธงแก้ ม.112 จึงอยากให้ท่านเปลี่ยนความคิดว่า นี่ไม่ใช่ดีลแลกประเทศ
จนเมื่อวันที่ 22 ส.ค.66 มีการโหวตนายกฯใหม่ และได้ นายเศรษฐา ทวีสินเป็นนายก และต่อมา ศาลรัฐธรรมนูญก็วินิจฉัยให้นายเศรษฐา ก็พ้นจากตำแหน่ง
ผมรู้อะไรลึกว่าท่าน เมื่อพูดไปก็เสียหายก็ไม่ขอพูด
นอกจากนี้ ในรัฐธรรมนูญปี 60 มีหมวดว่าด้วยหน้าที่แห่งรัฐ โดยรมว.ยุติธรรม ต้องทำตามหน้าที่แห่งรัฐ และ ในหมวดดังกล่าวระบุว่า ต้องปฏิบัติตามและใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด แต่ที่น่าเสียใจคือ ตามกฎหมายราชทัณฑ์เมื่อมีผู้เจ็บป่วยให้ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาล ท่านไม่อยากให้ผู้ต้องขังได้รับการรักษาหรือ ซึ่งกฎกระทรวงถือว่า โรงพยาบาลเป็นที่ควบคุมพิเศษหากหนีจากที่ควบคุมคือหนีจากเรือนจำ ท่านต้องการวาทกรรม ต้องการให้ประชาชนเข้าใจผิดใช่หรือไม่
พ.ต.อ.ทวี ยังระบุว่า ตนเองเคยคิดว่า กรณีนายทักษิณรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนั้น สังคมจะมองว่าเป็นการช่วยเหลือหรือไม่ ซึ่งในรัฐธรรมนูญหมวดหน้าที่ของรัฐ ม.55 ระบุว่า ประชาชนเจ็บป่วยต้องได้รับการรักษาพยาบาล ซึ่งนายทักษิณเป็นประชาชนก็ต้องได้รับการรักษาพยาบาล ตามสิทธิของรัฐธรรมนูญ ขณะที่ กรณีเจ้าพนักงานกระทำโดยชอบหรือไม่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของ ป.ป.ช.
ต้องเข้าใจว่า ท่านทักษิณ อยู่ที่ รพ.ตำรวจ กฎหมายบอกว่าเป็นเรือนจำและถูกควบคุม ท่านบอกไม่ถูกควบคุมท่านทำตัวใหญ่กว่ากฎหมายใช่หรือไม่ ขณะที่กรณีเจ็บป่วยหรือเรื่องของแพทย์ท่านกับผมไม่มีใครรู้ดี และเป็นเรื่องของจรรยาบรรณแพทย์ ซึ่งเป็นเรื่องของแพทยสภาที่ต้องใช้เวลาในการสอบสวน แต่ท่านใช้เวลาไม่นานแต่วินิจฉัยได้หมดเลยว่า ดีลปีศาจ ท่านมีอะไรในใจหรือไม่
รวมถึง กรณีการพิจารณาพักโทษมีคณะกรรมการพิจารณาราว 10 กว่าคน ซึ่งเห็นว่า นายทักษิณสมควรได้รับการพักโทษ ซึ่งสิ่งที่นายรังสิมันต์ สมมติและพูดนั้น ขอยืนยันว่า กรณีนายทักษิณและบุคคลอื่น ๆ ปฏิบัติเหมือนกัน ยังไม่มีผู้ต้องราชทัณฑ์คนใดที่โรงพยาบาลไม่ส่้งคืนแล้วเราเอากลับมา
ขณะที่ กรณีดีลปีศาจ นายรังสิมันต์ ลุกขึ้นชี้แจงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ดีลปีศาจนั้นพูดตั้งแต่ต้นว่า คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และไม่ได้หมายความว่า "น.ส.แพทองธารไปทำดีล" และ พรรคก้าวไกลพูดอะไร ขอให้ท่านพูดออกมาให้ชัด ไม่ควรดิสเครดิตแบบนี้
อ่านข่าว : "โรม" ชี้ "แพทองธาร" ตัวการปมชั้น 14 สมคบอำนาจเก่า พา "ทักษิณ" กลับบ้าน
ถ่ายทอดสดอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯ “แพทองธาร” วันที่ 2
“พิชัย” โต้ “สส.ปชน.” ยันเข้มปลอดเผา ใช้ยาแรง 4 มาตรการแก้ฝุ่น