ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"เคิร์สตี โคเวนทรี" นั่งประธานไอโอซีหญิงคนแรก

กีฬา
21 มี.ค. 68
12:36
104
Logo Thai PBS
"เคิร์สตี โคเวนทรี" นั่งประธานไอโอซีหญิงคนแรก
"เคิร์สตี โคเวนทรี" อดีตนักกีฬาว่ายน้ำชาวซิมบับเว ชนะการลงคะแนนเลือกตั้งประธานโอลิมปิกสากล สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำหญิงคนแรกในองค์กรกีฬาโลก

วันที่ 20 มี.ค.2568 การประชุมสมัชชาใหญ่ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เมื่อคืนที่ผ่านมา นาย โธมัส บาค ประธานไอโอซีคนปัจจุบัน ประกาศผลการลงคะแนนเลือกตั้งประธานโอลิมปิกสากลคนใหม่

ปรากฏว่า เคิร์สตี โคเวนทรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเยาวชน, กีฬา, ศิลปะ และนันทนาการแห่งซิมบับเว ได้ 49 คะแนน เกินครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนทั้งหมด 97 คน

ส่งผลให้ โคเวนทรี นั่งในตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลคนที่ 10 ซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรก และเป็นประธานจากทวีปแอฟริกาคนแรก ที่ได้เป็นประธานไอโอซี

สำหรับ โคเวนทรี วัย 41 ปี เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งอายุน้อยที่สุดจากทั้งหมด 7 คน โดยเธอ เป็นอดีตนักกีฬาว่ายน้ำ เจ้าของ 2 เหรียญทอง , 4 เหรียญเงิน เเละ 1 เหรียญทองแดงจากการลงแข่งโอลิมปิก 5 สมัย เตรียมทำหน้าที่ประธานโอลิมปิกสากล แทนที่ นาย โธมัส บาค อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.จนถึงปี 2033 เป็นเวลา 8 ปี

ก่อนหน้านี้ โคเวนทรี เคยแสดงความเห็นถึงความท้าทายที่ไอโอซี ต้องเผชิญ เริ่มจากการแบนนักกีฬาจากรัสเซีย และ เบราลุส โดยเธอ มองว่า ไอโอซี ต้องรักษาความเป็นกลางในโลกที่กำลังถูกแบ่งขั้ว ไม่ถูกชักจูงไปมีส่วนร่วมกับปัญหาด้านการเมือง และอีกประเด็นสำคัญคือ นักกีฬาข้ามเพศที่จะได้แข่งกับนักกีฬาหญิง

ซึ่ง โคเวนทรี แสดงจุดยืนชัดเจนในการต่อต้านเรื่องดังกล่าว โดยเธอให้เหตุผลว่า ในฐานะที่เธอเป็นอดีตนักกีฬาหญิง สิ่งที่นักกีฬาต้องการคือการลงแข่งด้วยความเท่าเทียม ซึ่ง ไอโอซี ต้องสร้างสภาพแวดล้อม และกฎ กติกา ข้อบังคับ ที่ทำให้นักกีฬาหญิงรู้สึกปลอดภัย

โดยคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกสากลชาวไทย ที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในครั้งนี้ แสดงความยินดีกับว่าที่ประธานโอลิมปิกสากลคนใหม่ ซึ่งเป็นผู้หญิงเดียวที่ชิงตำแหน่งในปีนี้

อ่านข่าว :

IOC เสนอบรรจุ "มวยสากล" ในโอลิมปิก 2028

นิวคาสเซิล ชนะ ลิเวอร์พูล 2-1 คว้าแชมป์ลีกคัพ

"สมยศ" ส่งหนังสือถึง "มาดามแป้ง" ขอหลักฐานจ่ายเงินเดือน 32 ล้านให้ตัวเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง