วันนี้ (14 มี.ค.2568) นาย พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ราคาทองคำยังคงได้รับแรงหนุนจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งเป็นผลจากนโยบายกีดกันทางการค้าของรัฐบาล “ทรัมป์” ที่เพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจากหลายประเทศ และภาวะสงครามทั้งในยูเครนและตะวันออกกลาง ปัจจัยเหล่านี้กระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

นาย พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ
นาย พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ
โดยดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำประจำเดือน มี.ค. ปรับเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนก.พ.ที่ผ่านมา จากระดับ 72.67 จุด มาอยู่ที่ระดับ 74.48 เพิ่มขึ้น 1.81 จุด หรือคิดเป็น 2.49% ซึ่งมีปัจจัยที่ทำให้ดัชนีฯ ปรับเพิ่มขึ้นนั้น ได้แก่ ความต้องการซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย นโยบายทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสหรัฐฯ แรงซื้อทองคำจากธนาคารกลางชาติต่าง ๆ ทั่วโลก แรงซื้อเก็งกำไร และความตึงเครียดของสงครามการค้ารวมถึงคาดการณ์ความต้องการซื้อทองคำในช่วงเดือน มี.ค.
ทั้งนี้ศูนย์วิจัยทองคำ ได้ทำการสำรวจความเห็นกลุ่มตัวอย่างจำนวน 325 ราย ในจำนวนนี้มี 144 ราย หรือ 44% จะไม่ซื้อทองคำ ส่วนจำนวน 108 ราย หรือ 33% จะยังเข้าซื้อทองคำ และจำนวน 73 ราย หรือ 23% ไม่แน่ใจว่าจะซื้อทองคำในเดือนนี้หรือไม่

ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่เป็น ผู้ประกอบกิจการค้าทองคำรายใหญ่และผู้ประกอบกิจการนายหน้าซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับราคาทองคำ จำนวน 13 ราย พบว่า 38% เชื่อว่าราคาทองคำในเดือนมี.ค.จะเพิ่มขึ้น และ 38% คาดว่าจะลดลงส่วน 24% คาดว่าจะใกล้เคียงกับราคาทองคำในเดือนก.พ.
ผอ.ศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวอีกว่า การคาดการณ์กรอบราคาทองคำในเดือนมี.ค. ของผู้ประกอบกิจการค้าทองคำรายใหญ่ มองว่าราคาทองคำตลาดโลก (Gold Spot) ให้กรอบเฉลี่ยบริเวณ 2,783 – 2,983 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่งในประเทศความบริสุทธิ์ 96.5% ให้กรอบเฉลี่ยบริเวณ 45,900 – 47,900 บาทต่อน้ำหนัก 1 บาททองคำ และด้านค่าเงินบาท ให้กรอบเฉลี่ยบริเวณ 33.09 – 34.54 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

ราคาทองมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น การลงทุนในช่วงนี้ คือการเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลง และทยอยขายทำกำไรเมื่อราคาปรับตัวสูงขึ้น โดยนักลงทุนควรติดตามแนวรับและแนวต้านสำคัญ รวมถึงปัจจัยเสี่ยงที่อาจกระทบต่อราคาทองคำเพื่อประกอบการวางแผนการลงทุน
อ่านข่าว:
ราคา “ทองคำ” ขึ้นแรง 550 บาท “ทรัมป์”ขู่ขึ้นภาษีEU 200%
สรุปราคาทองคำ 13 มี.ค. 2568 ปิดตลาด "ทองคำ"ปรับขึ้น 350
ราคา ทองคำ บวก 300 บาท ตลาดกังวลสงครามการค้า