ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ส่อง “เซนิปิน” ฐาน call center ใหม่ทุนจีนเทา เมืองพญาตองซู

การเมือง
3 มี.ค. 68
16:44
170
Logo Thai PBS
ส่อง “เซนิปิน” ฐาน call center ใหม่ทุนจีนเทา เมืองพญาตองซู

เลยกำหนดขีดเส้นตายส่งกลับแก๊งจีนเทา และเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ คอลเซนเตอร์ ในพื้นที่ ”พญาตองซู” หรือ พะย่าโต้นซู เมืองชายแดนในจังหวัดก่อกะเระ ของรัฐกะเหรี่ยง ทางตอนใต้ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามด่านพรมแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ อ.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้ 4 วันแล้ว

หลังก่อนหน้านี้ พ.อ.ซอ เอวัน หรือ เพียวลิน ผู้บังคับการยุทธวิธี 2 กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย (Democratic Karen Benevolent Army : DKBA) ประกาศยอมทุบหม้อข้าว “ขับไล่” กลุ่มธุรกิจทุนจีนเทาที่มีพฤติกรรมเชื่อมโยงแก๊งคอลเซนเตอร์ ออกจากเมืองพญาตองซู ให้หมดสิ้น เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา

อ่านข่าว : ตีวงล้อม “หม่อง ชิตตู” บัญชีดำ “อังกฤษ-สหภาพยุโรป” หมายหัว

พ.อ.ซอ เอวัน หรือ เพียวลิน ผู้บังคับการยุทธวิธี 2 กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย ( Democratic Karen Benevolent Army : DKBA)

พ.อ.ซอ เอวัน หรือ เพียวลิน ผู้บังคับการยุทธวิธี 2 กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย ( Democratic Karen Benevolent Army : DKBA)

พ.อ.ซอ เอวัน หรือ เพียวลิน ผู้บังคับการยุทธวิธี 2 กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย ( Democratic Karen Benevolent Army : DKBA)

ทีมข่าวไทยพีบีเอสออนไลน์ บุกเข้าไปในเมืองพญาตองซู เพื่อตรวจสอบสถานการณ์และความเคลื่อนไหวในรัฐกะเหรี่ยง พื้นที่ซึ่งถูกจับตามองในฐานะทางผ่านยาเสพติด สินค้าหนีภาษี และยังมีเครือข่ายขบวนการลักลอบนำคนเข้าเมืองอยู่ในฝั่งไทย-เมียนมา

เมื่อช่วงปีที่แล้ว แก๊งคอลเซนเตอร์ที่ย้ายฐานจากเมืองเล้าก์ก่าย รัฐฉานเหนือ มาตั้งเมืองสแกมเมอร์ที่เมืองพญาตองซู ทำให้รัฐบาลไทยต้องใช้ยาแรง ตัดไฟ ตัดน้ำมันเหมือนฝั่งเมืองเมียวดี เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสข่าวว่า จะมีการเคลื่อนย้ายทุนจีนเทา เพื่อสร้างฐานคอลเซนเตอร์แห่งใหม่ รองรับธุรกิจผิดกฎหมาย

ตามปกติการเดินทางเข้าเมืองพญาตองซู ประชาชนและนักท่องเที่ยวจะสามารถเดินทางเข้า-ออกได้ บริเวณด่านพรมแดนพระเจดีย์สามองค์ ด้วยการทำใบเข้า-ออกแดน และต้องกลับเข้าฝั่งไทยก่อนด่านปิดเวลา 18.00 น. แต่เมื่อรัฐบาลไทยได้ตัดกระแสไฟฟ้าและอินเทอร์เน็ต ห้ามส่งออกน้ำมัน ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวข้ามแดนไปฝั่งเมืองพญาตองซู

ยกเว้นเฉพาะรถบรรทุกสินค้า อุปโภค บริโภค ที่จ่ายภาษีสรรพากรถูกต้องตามกฎหมายเข้าไปยังจุดรับถ่ายสินค้าที่เป็น ลานจอดด้านในเท่านั้น

ทีมข่าวไทยพีบีเอสออนไลน์  สำรวจช่องทางเข้า-ออกเมืองพญาตองซู พบว่า ต้องใช้ 2 เส้นทางหลัก คือ “บ่อญี่ปุ่น” และ “ช่องทางลับ” หรือช่องทางธรรมชาติเท่านั้น 

หากเข้าทางชายแดนไทย ฝั่งตรงข้ามบ้านบ่อญี่ปุ่น ด่านแรก คือ จุดตรวจของทหารไทย พ้นจากเขตประเทศไทยจะเข้าสู่ประเทศเมียนมา เขตรัฐมอญ ซึ่งพรรคมอญใหม่ปกครองอยู่ โดยจะมีด่านทหารมอญ 2 จุด พื้นที่ตลอดสองข้างทางเป็น ชุมชนชาวมอญ ถนนจะผ่ากลางหมู่บ้าน โรงเรียนมอญ และวัดบ่อญี่ปุ่น จะตั้งอยู่ทางด้านขวามือ สลับด้วยสวนยาง มีด่านสกัดของทหารมอญ เป็นระยะ ๆ จนถึง กองพันใหญ่ปลดปล่อยแห่งชาติมอญที่เรียกว่า (New Mon State Party : N.M.S.P)

สำหรับ 2 ช่องทางดังกล่าว หากไม่ใช่คนพื้นที่หรือนักท่องเที่ยวทั่วไป อาจไม่สามารถล่วงรู้ได้ หรือแม้จะทราบก็เดินทางเข้าไปไม่ได้ เนื่องจากสถานการณ์ในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเข้าโดยวิธีการใดจะต้องผ่านไปชนจุดตรวจของทหาร DKBA ด้วยเช่นกัน

ในวันแรกที่บุกเข้าเมืองพญาตองซู ทีมข่าวเดินทางออกไปทาง ช่องทาง “ลับ” โดยนัดให้ “สาย” มารอรับเข้าไปยังที่ตั้งของเมืองพญาตองซู เพื่อสำรวจที่ตั้งบ่อนกาสิโน และอาคารบ่อนเกาหลี หรือ บ่อนกาสิโนเกาหลี ซึ่งถูกขายให้กลุ่มนายทุนจีน ที่อพยพมาจากเมืองเล้าก์ก่าย รวมทั้งอาคารชั้นเดียวที่ทำงานของแก๊งคอลเซนเตอร์ สแกมเมอร์ หรือพวก “งุ่ยเล็งก่าย” หรือแก๊งหลอกตังค์ ตามที่ชาวเมียนมาเรียก

“สาย” ขับรถพาพวกเราผ่านจุดตรวจที่มีทหาร DKBA จำนวน 2 นายนั่งประจำการตลอดทั้งวัน จุดแรกด้านขวามือ เป็นที่ตั้งของ บ่อน “กาสิโน” หลังเก่า คือ “ eighty eight 88” แม้ประตูด้านหน้าจะปิดเงียบ แต่มีทหาร DKBA หน้าเข้มถือปืนยืนเฝ้า

ข้อมูลจากพื้นที่ยืนยันว่า การตัดไฟฟ้าหรืออินเทอร์เน็ตของไทย ไม่ส่งผลกระทบใด ๆ กับกลุ่มจีนเทาที่ทำคอลเซนเตอร์ สแกมเมอร์ หรือแหล่งกาสิโน เพราะมีเครื่องปั่นไฟใช้ และปัจจุบันยังคงเปิดให้บริการกับเฉพาะกับกลุ่มคนจีน และชาวเมียนมา ซึ่งเสียงเครื่องปั่นไฟที่ดังกระหึ่มเมือง น่าจะเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ชัดเจน

ขณะที่ “แก๊งงุ่ยเล็งก่าย” หรือกลุ่มคอลเซนเตอร์ ยังใช้เครื่องรับสัญญาณจากดาวเทียมสตาร์ลิงค์ (Starlink) สื่อสาร เพื่อก่ออาชญากรรมออนไลน์หลอกลวงได้เหมือนเดิม

ในพื้นที่บริเวณด้านซ้าย และขวามือ พบคนงานอยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคาร และตึกสูง 2 ชั้น บางจุดมีการปรับสถานที่ และทาสีห้องพัก เพื่อเตรียมพื้นที่รองรับกลุ่มทุนจากจีน

ทีมข่าวฯ สำรวจคร่าว ๆ ย่านที่เป็นที่พักอาศัยของกลุ่มนายทุนจีนที่เข้ามาทำธุรกิจร้านอาหาร และร้านค้า ในเมืองพญาตองซู พบมีประมาณ 30 -40 แห่ง ชาวจีนบางส่วนที่เข้ามาทำธุรกิจ และกลุ่มทุนจีนเทาจะเช่าบ้านจากชาวเมียนมาในพื้นที่

ห้องแถวเล็ก ๆ จากเดิมราคาค่าเช่าเดือนละ 4,000 บาท แต่ให้คนจีนเช่า ราคาจะสูงถึง 10,000-15,000 บาท ถ้าเป็นบ้านหรืออพาร์ทเมนท์ เดิมราคาเช่าราคาห้องละ 5000 บาท แต่เจ้าของได้ปรับปรุงใหม่ ติดแอร์ มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้ ราคาเพิ่มขึ้นอยู่ที่เดือนละ 35,000 บาท โดยจะมีการจ่ายล่วงหน้า และทำสัญญาเช่าระยะยาว 3-5 ปี

ข้อมูลจากพื้นที่ระบุว่า เมื่อ 4 เดือน ( ก.ย. 2567) ที่แล้ว ก่อนที่รัฐบาลไทยจะประกาศตัดไฟฟ้า กลุ่มทุนจีนเทาที่ทยอยอพยพหนีมาจากเมืองชเวโก๊กโก และ KK Park จังหวัดเมียวดี ได้เตรียมการรับมือไว้แล้ว โดยสั่งเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เครื่องนอน ตู้ เตียง เครื่องใช้สำนักงาน จากฝั่งไทยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไป ใช้ในอาคารต่าง ๆ ในเมืองพญาตองซู

และอีกส่วนหนึ่งจะถูกนำไปใช้ในที่ฐานคอลเซนเตอร์แห่งใหม่ที่เรียกว่า “เซนิปิน” ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองพญาตองซูระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร

ทีมข่าวไทยพีบีเอส พบว่า พื้นที่เศรษฐกิจในเมืองพญาตองซู ทั้งฝั่งซ้าย-ขวา ของถนน จะมีร้านขายโทรศัพท์มือถือ และสินค้าอุปโภคบริโภค ร้านอาหารของคนจีนและเมียนมา ร้านขายหมาก ร้านเสริมสวย พบมีถึง 10 แห่ง ลักษณะเป็นคูหาเล็กๆ ร้าน Tatoo หรือร้านรับสักลาย มีโรงเลื่อยไม้

บ่อนกาสิโน ตั้งกระจายอยู่ริมถนนสองฝั่ง กวาดสายตาคร่าว ๆ พบชื่อ Lucky 999, Golden 77 และหลายจุดยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ พบคนงานก่อสร้างขะมักเขม้นทำงาน ที่ตั้งของแหล่งกาสิโน และอาคาร call center มีทางเข้าออก 4 ด้าน ทุกด้านจะมีนายทุนจีน หรือเถ้าแก่ ประจำการอยู่ มีทหาร DKBA ถือปืนอาก้าคุมรอบบริเวณ

ทีมข่าวไทยพีบีเอสออนไลน์ สำรวจภาพมุมสูงในเมืองพญาตองซู โดยขึ้นจากวัดเจดีย์ทอง ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งเมียนมาและมอญสามารถขึ้นไปกราบสักการะ พื้นที่จุดนี้มองลงมาเห็นพญาตองซูได้ทั้งเมือง เนื่องจากอยู่บนภูเขาสูง แม้จะอยู่บนที่สูง แต่ยังสามารถได้ยินเสียงเครื่องปั่นไฟจากพื้นที่ด้านล่าง อาคารชั้นเดียว หลังคาสีน้ำเงิน ดังกระหึ่มเมือง

เดินทางออกจากวัดเจดีย์ทอง ไปวัดเสาร้อยต้น ห่างตัวเมืองพญาตองซู ประ มาณ 2 กิโลเมตร ก่อนออกไปสู่ถนนเส้น A 2 ทางด้านฝั่งซ้ายและขวา พบที่ตั้งศูนย์ประสานงานของกลุ่มชาติพันธุ์ ในรัฐกะเหรี่ยง ฝั่งซ้ายเป็นเป็นศูนย์ประสานงานของพรรคมอญใหม่ มีสัญลักษณ์ คือ ธงมอญติดตั้ง

ฝั่งตรงกันข้าม ด้านขวามือ เยื้องกัน เป็นที่ตั้งของศูนย์ประสานงานของทหารกะเหรี่ยง DKBA ห่างจากนั้นประมาณ 300 เมตร เป็นศูนย์ประสานงานของทหารกะเหรี่ยง KNU ทั้ง 3 แห่ง มองเข้าไปพบมีเจ้าหน้าที่และทหารของแต่ละกองกำลังประจำอยู่

หมายเหตุ : ติดตาม ส่อง “เซนิปิน” ฐาน call center ใหม่ทุนจีนเทา เมืองพญาตองซู ( E2 ) ต่อในวันที่ 4 ก.พ. 2568

อ่านข่าว : ทิศทาง NATO ยังคงปกป้องหรือกำลังเปลี่ยนแปลง "พันธมิตร"

วิปรัฐบาลขอแค่ 1 วันเพียงพอซักฟอก "นายกรัฐมนตรี"

"Anora" คว้าภาพยนตร์ยอดเยี่ยม งานประกาศรางวัล Oscars 2025

ข่าวที่เกี่ยวข้อง