วันนี้ (15 ก.พ.2568) เจ้าหน้าที่ของทางการเมียนมา ที่เดินทางมาประชุม มีทั้ง พ.ต.ซอฮัน อู ประธานคณะกรรมการชายแดนไทยเมียนมาส่วนท้องถิ่นแม่สอด-เมียวดี, นายอูตาน หน่าย นายอำเภอเมียวดี, นายอูติ่น หม่องวิน ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเมียวดี และ พ.ต.อ.อูอ่อง หน่ายอู หัวหน้าตำรวจเมียวดี ทั้งคณะประมาณ 10 คน ทั้งตำรวจ ทหาร และตรวจคนเข้าเมือง
ส่วนของไทยมี พล.ต.ไมตรี ชูปรีชา ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร และ พ.อ.ณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น หารือกันที่ หน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด จ.ตาก
ที่ประชุมได้ข้อสรุปเรื่อง แนวทางการช่วยเหลือบุคคลต่างชาติ ที่สันนิษฐานว่า ถูกหลอกลวงจากขบวนการค้ามนุษย์ และต้องการเดินทางกลับประเทศของตัวเอง โดยแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน
1. ประเทศเมียนมา ต้องส่งรายเอียดของ "ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางกลับ" มายังศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านเมียนมา จ.ตาก ทั้งรายชื่อ สัญชาติ เพศ รูปถ่าย และสถานะเอกสารการเดินทาง มีหรือไม่มีหนังสือเดินทาง โดยต้องส่งให้ไทยล่วงหน้า 3-5 วัน
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhTpCnWKlIRN5X4BuohkzbXjb0Wt.jpg)
2. ลำดับในการส่งตัว จะส่งตัวให้กับประเทศที่มีความต้องการ และมีศักยภาพในการรับกลับก่อน ส่วนบางประเทศ ที่สถานทูตหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังไม่พร้อมรับกลับ ขอให้จัดลำดับการส่งตัวไว้ในลำดับถัดไป
3. จะใช้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 เป็นจุดรับ-ส่งตัว โดยฝ่ายไทยสามารถรับผู้เสียหายได้ ประมาณ 500 คน/วัน
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhTpCnWKlIRN5X31NBtmGXkGaDTF.jpg)
ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ระบุว่า การที่ TBC เข้ามาเพราะเห็นตรงกับไทยถึงภัยคุกคาม ส่วนตัวเลขชาวต่างชาติ ที่อาจจะสูงถึง 7,000 คน "มีความเป็นไปได้" แต่ต้องคัดกรองอย่างละเอียด คำนึงเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ โดยเมียนมาจะเริ่มคัดกรองคนตั้งแต่วันนี้ แล้วกำหนดวันเวลาส่งกลับอีกครั้ง ตัวเลข 500 คน ที่ไทยรับได้ "ไม่ตายตัว" ขึ้นอยู่กับความพร้อมของทั้ง 2 ฝ่าย และยืนยันไทยมีความพร้อมกำลังพลและสถานที่
เมื่อวันที่ 14 ก.พ. กองกำลังพิทักษ์ชายแดนรัฐกะเหรี่ยง หรือ BGF ในเขตเมียวดี แสดงท่าทีที่เข้มงวดต่อการปราบปรามการค้ามนุษย์ ด้วยการปิดล้อมสถานประกอบการต่าง ๆ หลัง พล.ต.หม่อง ชิตตู่ ประกาศกวาดล้างขบวนการออนไลน์ผิดกฎหมาย หรือ คอลเซนเตอร์
โดยทหาร BGF ได้เข้าไปสอบถามชาวต่างชาติ ในสถานประกอบการ ว่าต้องการจะกลับบ้านหรือไม่ ซึ่งพบว่า มีชาวต่างชาติแจ้งความประสงค์เดินทางกลับ กว่า 2,000 คน ส่วนวันนี้ยังมีปฏิบัติการ ที่ชเวโก๊กโก่และมีชาวต่างชาติสมัครใจกลับอีก กว่า 1,000 คน โดยกองกำลังทหาร พาชาวต่างชาติไปรวมตัวกันที่โรงเรียน บนอาคารของโรงแรม และสถานที่พักต่าง ๆ
อ่านข่าวอื่น :
"หม่อง ชิตตู่" ตั้งชุด ฉก.ปราบ "แก๊งคอลเซนเตอร์" ส่งเหยื่อกลับไทย
ตร.ไซเบอร์ยันคลิปหลุด วันนอร์-สุชาติ ถูกตัดต่อ เร่งเอาผิดบัญชีอวตาร