วันนี้ ( 8 ม.ค.2568 ) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ทีมนักศึกษาอาชีวะไทยได้เข้าร่วมการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติประจำปี พ.ศ. 2568 ระหว่างวันที่ 4 – 7 ม.ค. 2568 ที่ เมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งผลการแข่งขัน ปรากฏว่า ทีมนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา และวิทยาลัยอาชีวศึกษาสระบุรี สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 และทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี ได้รับรางวัลที่ 2 จากการแข่งขันทั้งหมด 55 ทีม จาก 8 ประเทศ ได้แก่ จีน อิตาลี เยอรมัน รัสเซีย มาเลเซีย ไทย โปรตุเกส เบลารุส
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhUBNpOXvHVlt1Ld1C8XSfTMoUoP.jpg)
โดยทีมนักศึกษาสาขาวิจิตรศิลป์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา ประกอบด้วย นายวรัชกร โชติสิริพัชร, นายเพชรธรรม สุขสวัสดิ์, นายธนกฤต ใจเย็น ชั้นปวช.3 และนายอภิโชค จันทนะ ชั้นปวช.2 โดยมีนายสุกฤษ สุธญพลาวุฒิ และนายศรชัย ชนะสุข เป็นครูควบคุมทีม ชื่อผลงาน “สายใยแห่งผู้พิทักษ์คู่แฝด: ผู้พิทักษ์และสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างสองวัฒนธรรม
ซึ่งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมไทยและจีนได้ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนศิลปะและวิทยาการรูปแบบใหม่ ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมนี้สร้างแรงบันดาลใจให้เราถ่ายทอดและเฉลิมฉลองมรดกทางวัฒนธรรมที่ทั้งสองประเทศมีร่วมกันสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของสองวัฒนธรรมนี้
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhUBNpOXvHVlt1Le9zrr1p6fi7Nz.jpg)
![ผลงาน “สายใยแห่งผู้พิทักษ์คู่แฝด: ผู้พิทักษ์และสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างสองวัฒนธรรม](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhUBNpOXvHVlt1LiWWRS6p9SglfR.jpg)
ผลงาน “สายใยแห่งผู้พิทักษ์คู่แฝด: ผู้พิทักษ์และสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างสองวัฒนธรรม
เปรียบได้กับ พี่น้องฝาแฝด ซึ่งเป็นรากฐานของประติมากรรมชิ้นนี้ ซึ่งรวบรวมประเพณีทางศิลปะของทั้งสองประเทศ โดยเน้นที่สัญลักษณ์แห่งการปกป้องและคุ้มครองที่ทั้งสองประเทศมีร่วมกัน ได้แก่ ยักษ์ของไทยและจีน รวมถึงสิงโต ซึ่งตามความเชื่อดั้งเดิมจะทำหน้าที่ปกป้องอาคารและบ้านเรือนองค์ประกอบเหล่านี้เมื่อนำมาผสานเข้าด้วยกันแล้ว สามารถแสดงให้เห็นถึงการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนของทั้งสองวัฒนธรรม สะท้อนถึงความสามัคคีและการอยู่ร่วมกันอย่างเป็นหนึ่งเดียวทั้งยังแสดงถึงความเคารพซึ่งกันและกันที่คงอยู่มาช้านาน
ขณะที่ทีมนักศึกษาสาขาวิจิตรศิลป์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสระบุรี ประกอบด้วย นายภัทรภูมิ เจียรนิมิต, นางสาวญาดา มหาพันธน์ ชั้นปวช.3, นายวันนุวรรตน์ โสภาพงษ์ ชั้นปวช.2 และนางสาวชนัญญา เพ็ชรริ ชั้นปวส.1 แผนกวิชาออกแบบ โดยมีนายกิตติพล วิเชียรเชื้อ เป็นครูผู้ควบคุม ชื่อผลงาน “มวยไทย (Thai Fight)
![ชื่อผลงาน “มวยไทย (Thai Fight)](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhUBNpOXvHVlt1LjjyZXuAftm9ab.jpg)
ชื่อผลงาน “มวยไทย (Thai Fight)
ชื่อผลงาน “มวยไทย (Thai Fight)
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhUBNpOXvHVlt1LgZjkemZyfL6qX.jpg)
ศิลปะการต่อสู้มวยไทยอันทรงพลัง ที่แสดงถึงความแข็งแกร่ง ความเป็นนักสู้ ที่มีความสมดุลระหว่างพละกำลังกับความนุ่มนวล พร้อมกับการผสานภาพของศิลปะมวยไทยและช้าง ซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย เป็นสัญลักษณ์แห่งความอดทน ความแข็งแกร่ง และมีพลัง เป็นความผูกพันระหว่างคนไทยกับช้างที่มีมาแต่โบราณ
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhUBNpOXvHVlt1LclLESHEHY4miH.jpg)
ทีมนักศึกษาสาขาวิจิตรศิลป์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วย นายวายุ มีบุญ, นายสิรวิชญ์ พันธุ์บุญ, นายนพสิษฐ์ จารึกรัมย์ ชั้นปวช.2 แผนกวิชาวิจิตรศิลป์ และนายไพพิศาล แหวนวงษ์ ชั้นปวช.1 โดยมีนายพฤติพงษ์ วงศ์วรรณา เป็นครูผู้ควบคุมทีม ชื่อผลงาน “ความสัมพันธ์ไทย – จีน” ความสัมพันธ์ไทย – จีนซึ่งมีความผูกพันกันมายาวนานหลาย ทั้งนี้ คณะมีกำหนดการเดินทางกลับในวันที่ 8 ม.ค.68 เที่ยวบิน ZH 305 โดยจะเดินทางถึงประเทศไทย ในวันที่ 9 มกราคม 68 เวลา 02.05 น.
อ่านข่าว:
ยกเลิก100% “ทรงผมนักเรียน” ให้สิทธิเสรีผู้เรียน ไม่ระบุความยาว
กทม.ฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ "หนองแขม" สีแดง - อันดับ 8 โลก