เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2566 สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ฟาร์มเลี้ยงไก่แบบปิดแห่งหนึ่งในเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม มีการเลี้ยงไก่พันธุ์ดองต๋าว (Dong Tao Chicken) หรืออีกชื่อคือ ไก่พันธุ์มังกร (Dragon Chicken) ซึ่งเป็นไก่ที่มีลักษณะเฉพาะตัวคือมีตีนที่โตมากทั้ง 2 ข้าง ชาวเวียดนามจะนิยมนำตีนของไก่ดองต๋าวมาทำอาหารในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ของชาวเวียดนาม หรือ ที่เรียกกันว่าเทศกาลเต๊ต
ไก่ดองต๋าวที่โตเต็มที่จะมีน้ำหนักของตีนทั้ง 2 ข้างรวมกันมากกว่าน้ำหนักตัวถึง 5 เท่า ในช่วงปกติจะสามารถขายได้ราคาข้างละ 150 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5,250 บาท ซึ่งราคานี้สูงกว่าราคาไก่ทั่วไปถึง 10 เท่า
เจ้าของฟาร์มบอกว่า การขุนให้ไก่ดองต๋าวมีขนาดตีนที่ใหญ่ให้ได้ตามความต้องการตลาด จะต้องให้ไก่กินข้าวและข้าวโพดทุกวัน และต้องเลี้ยงในบริเวณกว้าง ไม่จำกัดพื้นที่
ยิ่งไก่มีพื้นที่เดิน วิ่ง มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ขาของไก่นั้นใหญ่และแข็งแรง มีมวลกล้ามเนื้อมากเท่านั้น
ขณะที่เว็บไซต์ Vietnamnet ระบุว่า ไก่ดองต๋าวเป็นไก่พันธุ์ที่หายากและเป็นที่นิยมในหมู่ผู้มีกำลังซื้อสูงในเวียดนาม ไม่ใช่เฉพาะส่วนตีนไก่ที่ใหญ่เท่านั้น แต่เนื้อไก่ก็มีรสชาติที่อร่อย และไขมันต่ำ ไก่เพศผู้โตเต็มวัย จะมีน้ำหนักมากตั้งแต่ 6-10 กก. ส่วนขาไก่มีความใหญ่เทียบเท่ากับข้อมือคน ราคาของตีนไก่ดองต๋าวจะขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนัก
ฟาร์มไก่ดองต๋าวแห่งหนึ่งในฮานอยเคยขายตีนไก่ดองต๋าว 1 คู่ได้ถึง 70,000 บาท ในช่วงเทศกาลของเวียดนาม
เหตุที่ตีนไก่ดองต๋าวเป็นที่นิยมในเวียดนาม เพราะมีคอลลาเจนที่สูงและรสชาติที่อร่อย โดยเฉพาะหนังที่หุ้มตีนที่มีความนุ่มและลื่น ชาวเวียดนามบางคนเปรียบเทียบว่า ตีนไก่ดองต๋าวเป็นอาหารชนชั้นสูงเหมือนหูฉลาม ร้านอาหารมักจะนำมาประกอบเมนูประเภท ผัด ทอด
ที่มา : Reuters,Vietnamnet