ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"โคราช" ปิดโรงงานกุนเชียงเจ้าสัว 14 วัน พบเชื้อ 30 คนใน 5 อำเภอ

ภูมิภาค
15 พ.ค. 64
15:23
1,466
Logo Thai PBS
"โคราช" ปิดโรงงานกุนเชียงเจ้าสัว 14 วัน พบเชื้อ 30 คนใน 5 อำเภอ
คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา สั่งปิดโรงงานผลิตกุนเชียงเจ้าสัว 14-28 พ.ค.นี้ รวม 14 วัน หลังตรวจสอบพบคลัสเตอร์โรงงานกุนเชียง ติดเชื้อกระจายใน 5 อำเภอ คือ อ.เมือง ชุมพวง โนนไทย ด่านขุนทด และสูงเนิน รวมแล้ว 30 คน ส่วนโรงงานแจงพนักงานติด 19 คน

วันนี้ (15 พ.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในจ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 7 คน ในอ.เมือง 3 คนชุมพวง 2 คน ปากช่อง 1 คน จักราช 1 คน รวมผู้ป่วยสะสม 799 คน รักษาหายเพิ่ม 20 คน รวมหายป่วยสะสม 505 คน และมีเสียชีวิตเพิ่ม คน รวมเสียชีวิตสะสม 7 คน คงเหลือรักษาตัว 287 คน

สำหรับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลสนามจำนวน 121 คน รักษาหายแล้ว 111 คน  ทำให้ขณะนี้เหลือผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาลสนาม ภายในอาคารชาติชายฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อยู่เพียง 9 คนเท่านั้น และผู้ติดเชื้อในพื้นที่เริ่มมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาจะได้ย้ายผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลสนามไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เนื่องจากมีความพร้อมด้านบุคลากรและเครื่องมือแพทย์มากกว่า และเตรียมที่จะปิดโรงพยาบาลสนามในวันพรุ่งนี้ (16 พ.ค.)

ปิดโรงงานเจ้าสัว 14 วันพบติดเชื้อลาม 5 อำเภอ 

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้มีคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ใหม่ คือคลัสเตอร์โรงงานกุนเชียงขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งมีพนักงานอยู่มากกว่า 800 คน ซึ่งมีการติดเชื้อกระจายไปหลายพื้นที่ ถึงแม้ว่าผู้ประกอบการเองก็พยายามให้ความร่วมมือปิดพื้นที่โรงงานบางส่วนมาโดยตลอด แต่รายล่าสุดพบว่ามีพนักงานซักรีดติดเชื้อ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับพนักงานทุกแผนกของโรงงาน

ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา จึงมีมติสั่งปิดทุกส่วนของโรงงานเป็นการชั่วคราวก่อน 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-28 พ.ค.นี้ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้ให้สงบก่อน

สำหรับพนักงานที่กลับภูมิลำเนาไปอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็กำลังติดตามเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ซึ่งล่าสุดวันนี้ก็มีติดเชื้อจากคลัสเตอร์โรงงานกุนเชียงเพิ่มอีก 2 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.ชุมพวง รวมที่ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้แล้วเกือบ 30 ราย กระจายอยู่ในพื้นที่ 5 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.ชุมพวง อ.สูงเนิน อ.โนนไทย และ อ.ด่านขุนทด

 

"เจ้าสัว" ยืนยันพนักงานติดเชื้อ 19 คน 

ด้านบริษัท เตีย หงี่ เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปภายใต้แบรนด์ “เจ้าสัว” ออกแถลงการณ์ ระบุว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 บริษัทฯ ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตพนักงานและห่วงใยถึงสุขภาพที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดนี้ หลังได้รับการยืนยันว่ามีพนักงานของบริษัทฯ ติดเชื้อ 19 คน ทุกคนอยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ทั้งนี้ได้ดำเนินการสอบสวนและกักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ติดเชื้อในทันที และได้ดำเนินการตามมาตรการและแนวทางในการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเร่งด่วน

บริษัทฯ ได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เข้าประเมินผู้ที่อาจจะมีความเสี่ยงจากการสัมผัสผู้ติดเชื้อ เพื่อกักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งในระหว่างการกักตัว หากพบว่ามีอาการผิดปกติ จะส่งเข้ารับการรักษากับแพทย์ทันที และหากพบการยืนยันว่ามีการติดเชื้อ จะดำเนินการตามแนวทางของภาครัฐอย่างเคร่งครัด

 

บริษัทฯ ทำการส่งพนักงานทุกคน (100%) เข้าตรวจหาเชื้อเชิงรุก เพื่อที่จะสามารถควบคุมการแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด โรงงานได้มีการปิดทำการผลิตเป็นระยะเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 10–12 พ.ค.นี้ เพื่อทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19 

ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดจากโรงงานเจ้าสัว ดำเนินการผลิตภายใต้มาตรฐานการผลิต GMP และ HACCP ที่ถูกสุขลักษณะ มีการผ่านกระบวนการให้ความร้อน เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ปลอดภัยในการรับประทาน บริษัทฯ ขอให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์

และขอยืนยันว่าบริษัทฯ ให้ความสำคัญสูงสุดในกระบวนการผลิตที่สะอาดและปลอดภัย ทั้งผู้บริโภค พนักงาน คู่ค้า ตลอดจนชุมชนรอบข้างอย่างเต็มที่ พร้อมมีนโยบายขอความร่วมมืออย่างต่อเนื่องให้พนักงานปฏิบัติตามข้อแนะนำด้านอาชีวอนามัยและข้อปฏิบัติด้านความปลอดภัยต่างๆ ที่แนะนำโดยกลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และพร้อมดำเนินการทุกวิถีทางในการให้ความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อช่วยกันลดอุบัติการของการแพร่ระบาด

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง