ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

กกพ.ตรึงค่าไฟต่อรับมือน้ำมันขาขึ้น

เศรษฐกิจ
5 มี.ค. 64
13:37
788
Logo Thai PBS
กกพ.ตรึงค่าไฟต่อรับมือน้ำมันขาขึ้น
กกพ.เดินหน้าตรึงค่าเอฟทีประจำงวด พ.ค. - ส.ค. 64 ที่ -15.32 สตางค์ พร้อมรับมือราคาน้ำมันขาขึ้นและค่าเงินบาทแข็งค่าในช่วงปลายปี

วันนี้ (5 มี.ค.2564) นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2564 คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติให้ตรึงค่าไฟฟ้าผันแปร (เอฟที) สำหรับการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าในรอบเดือน พ.ค. - ส.ค.2564 โดยให้เรียกเก็บที่ -15.32 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ผู้ใช้ไฟฟ้ายังคงจ่ายค่าไฟฟ้าเท่าเดิมในอัตรา 3.61 บาทต่อหน่วยต่อไปอีก 4 เดือน

 

 

กกพ.มองว่าแนวโน้มราคาน้ำมันดิบที่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจาก 54.8 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรล ในเดือน ก.พ.2564 มาอยู่ในระดับ 60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลในเดือน มี.ค.2564 และแนวโน้มการอ่อนตัวลงของค่าเงินบาทจาก 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในเดือน ก.พ.2564 มาเป็น 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในเดือน มี.ค.2564 อาจส่งผลต่อค่าเอฟทีในช่วงปลายปี

อีกทั้งความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก หลังจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 คลี่คลายในครึ่งปีหลัง จะส่งผลต่อการเพิ่มความต้องการใช้เชื้อเพลิงในตลาดโลกอย่างรุนแรง จึงใช้หลักการประเมินค่าเอฟทีตลอดทั้งปี เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าจะมีศักยภาพในการรักษาเสถียรภาพค่าไฟฟ้าตลอดปี 2564

 

 

ทั้งนี้ สำนักงาน กกพ.จะดำเนินการรับฟังความคิดเห็นค่าเอฟทีสำหรับการเรียกเก็บในรอบเดือน พ.ค. - ส.ค.2564 ทางเว็บไซต์สำนักงาน กกพ. ตั้งแต่วันที่ 5 - 19 มี.ค.2564 ก่อนที่จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง