ชั่วโมงพักกลางวันที่รีบเร่ง พนักงานบริษัทเอกชนแห่งนี้ ยังคงนิยมบริโภคข้าวและกับข้าวแบบไทยๆ เพราะถูกปาก แต่ส่วนใหญ่เลือกที่จะบริโภคข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ผสม มากกว่าข้าวหอมมะลิ หรือข้าวขาวทั่วไป พร้อมกับแจ้งผู้จำหน่ายอาหารให้ตักข้าวในปริมาณพอเหมาะ
ขณะที่ผู้บริโภคบางส่วน บอกว่า ทุกวันนี้กินข้าวน้อยลง เนื่องจากการรีบเร่งเดินทาง ทำให้บางวันต้องงดอาหารมื้อเช้า หรือกินขนมปังกับเครื่องดื่มแทน ส่วนเวลาพักกลางวันก็เลือกบริโภคอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวมากกว่าข้าว ส่วนมื้อเย็นมักกินอาหารประเภทโปรตีน หรือสลัดผักเท่านั้น
ผู้บริโภคคนหนึ่ง บอกว่า ตัวเองจะพิถีพิถันในการซื้อข้าวสารมากขึ้น โดยเลือกซื้อข้าวกล้องหอมมะลิคุณภาพสูง เพิ่มความหอมนุ่ม แต่สามารถลดปริมาณน้ำตาลจากข้าวขัดสี เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว แม้ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น
นายสมเกียรติ มรรคยาธร นายกสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย กล่าวว่า ทุกวันนี้คนไทยกินข้าวเฉลี่ยคนละ 90-100 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งลดลงเมื่อเทียบกับปี 2525 ที่ปริมาณการบริโภคข้าวโดยรวมอยู่ที่ 180 กิโลกรัมต่อคนต่อปี
"30 กว่าปีก็ลดลงมาครึ่งหนึ่ง มีการบริโภคอาหารอย่างอื่นทดแทนกันไป แต่ถ้าเทียบว่าในทุกๆปีที่ผ่านมา ปริมาณการบริโภคก็ลดลงทุกปี"
จากปัญหานี้ ทำให้รัฐบาลและผู้ประกอบการรณรงค์เพิ่มปริมาณการบริโภคข้าว ควบคู่กับเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะปลูกข้าวที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อให้สอดคล้องกับการก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย ซึ่งส่งผลต่อพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไป