สายการบินลาวแถลงการณ์ เหตุเครื่องบินตกกลางแม่น้ำโขง
ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการค้นหาใต้น้ำเข้าร่วมค้นหาผู้โดยสารที่ประสบอุบัติเหตุ เครื่องบินโดยสาร แบบ ATR ของสายการบินลาวแอร์ไลน์ เที่ยวบิน QV 301 ที่เกิดอุบัติเหตุตกลงกลางแม่น้ำโขงฝั่งเมืองโพนทอง ตรงข้ามเมืองปากเซ ประเทศลาว ก่อนเครื่องลงสนามบินปากเซ ตรงข้ามเมืองปากเซ เบื้องต้นแม้จะมีรายงานการพบร่างผู้เสียชีวิตแล้วหลายคน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจน
จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่กงสุลสะหวันนะเขต มีผู้โดยสารทั้งสิ้น 44 คน เป็นชาวลาว 17 คน ฝรั่งเศส 7 คน, ออสเตรเลียและไทย ประเทศละ 5 คน, เกาหลี 3 คน, เวียดนาม 2 คน และจีน, สหรัฐฯ, แคนาดา, ไต้หวัน และมาเลเซีย ประเทศละ 1 คน
ส่วนคนไทย 5 คน ที่มีรายชื่อโดยสารบนเครื่องบินลำนี้ มีข้อมูลว่า 2 ใน 5 เป็นพนักงานระดับวิศวกรของปตท. โดยรายชื่อยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ดังนี้ 1.นายคนึง ชาติเกษมชัย อายุ 47 ปี 2.นายนิพล ชัยชนะกุลดี อายุ 27 ปี 3.นายภควัต อธิรัตนชัย อายุ 50 ปี 4.นายวีกิจ บุษราวุธานุสรณ์ อายุ 38 ปี 5.นายยรรยง อาภาอนันต์ อายุ 29 ปี
นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยหลังได้รับรายงานว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันเขต ได้ติดต่อกับทางจ.อุบลราชธานี เพื่อเตรียมความพร้อมเคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตคนไทย หากพบร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 5 คนแล้ว ไปยังโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เพื่อให้ญาติติดต่อขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลต่อไป
เมื่อคืนที่ผ่านมา (16 ต.ค.) ผู้อำนวยการสายการบินลาวแอร์ไลน์ ออกแถลงการณ์ 1 ฉบับ เป็นภาษาท้องถิ่นและภาษาอังกฤษ แสดงความเศร้าสลดใจ และขอแจ้งให้ทราบว่า เที่ยวบินที่เกิดอุบัติเหตุ มีผู้โดยสาร 44 คน ลูกเรือ 5 คน โดยเหตุขัดข้อง เกิดขึ้นในขณะที่เครื่องบินกำลังจะร่อนลงสู่สนามบิน พบกับสภาพอากาศแปรปรวน มีฝนและฟ้าคะนองกะทันหัน จากข้อมูลรายงานเบื้องต้น ยังไม่ได้รับการรายงานว่ามีผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ และสายการบินได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยปฏิบัติตามขั้นตอนการรับมือกับเหตุฉุกเฉิน พร้อมทั้งได้จัดตั้งหน่วยงานรับผิดชอบกู้ภัย เพื่อค้นหาช่วยเหลือผู้รอดชีวิต และติดต่อประสานงานกับญาติพี่น้องของผู้ประสบเหตุเคราะห์ร้ายในครั้งนี้
ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของอุบัติเหตุอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน คาดว่าจะสามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้ในช่วงเย็นของวันที่ 17 ตุลาคม สำหรับสายการบินลาวแอร์ไลน์ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2519 มีเครื่องบินประจำการประกอบด้วยเครื่องบินใบพัดเอทีอาร์-72 แอร์บัส เอ320 และเอ็มเอ 60 ที่ผลิตในจีน ให้บริการเส้นทางทั้งในและต่างประเทศไปยังจีน ไทย กัมพูชา และเวียดนาม โดยสายการบินได้เปลี่ยนชื่อจาก "ลาว เอวิเอชั่น" ภายหลังจากเกิดอุบัติเหตุตกในหุบเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 8 รายเมื่อเดือนตุลาคมปี 2543
แท็กที่เกี่ยวข้อง: