พาออกเดินทางไปยังหมายตกหมึก ตกปลาทะเล เรียนรู้วิธีการหาวัตถุดิบแบบวิถีประมงพื้นบ้านริมฝั่ง ณ แสมสาร จังหวัดชลบุรี พร้อมทั้งจะพาไปเช็กอินกินอาหารทะเลกันแบบจุใจที่ "ตลาดอาหารทะเลสดแสมสาร" ไม่ว่าจะเป็น ยำหอยนางรม, แมงกะพรุนลวกจิ้ม, ซาชิมิหมึก, ไข่หมึกกระดองย่าง, ปูไข่ดอง และต่อด้วยชิมอาหารรสจัดจ้านสูตรเด็ดแสมสาร "ฉู่ฉี่ปลาโม่ง" ปิดท้ายด้วยอาหารฟิวชันในสไตล์ Foodwork อย่าง "หัวปลาเก๋าต้มซีอิ๊ว"
สูตรเด็ดจากรายการ : ฉู่ฉี่ปลาโม่ง
วิธีทำ
ใส่กะทิลงในกระทะ ตามด้วยพริกแกงเผ็ด ผัดจนพริกแกงสุก หลังจากนั้นเติมกะทิ ตามด้วยปลาโม่ง ปล่อยทิ้งไว้จนปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใบโหระพา และใบมะกรูด
สูตรเด็ดจากรายการ : หัวปลาเก๋าต้มซีอิ๊ว
วิธีทำ
ต้มน้ำให้เดือดใส่ขิงลงไป จากนั้นนำน้ำต้มเดือดมาราดหัวปลาเพื่อลดกลิ่นคาว ก่อนจะนำหัวปลามาต้มในน้ำเดือด ปรุงรสด้วยโชยุ มิริน สาเก ตามด้วยหัวไชเท้า แคร์รอต ต้มทิ้งไว้ด้วยไฟปานกลางเป็นเวลา 20 นาที จัดเสิร์ฟตกแต่งด้วยต้นหอมญีปุ่น และพริกชี้ฟ้าแดง
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม 2566 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พาออกเดินทางไปยังหมายตกหมึก ตกปลาทะเล เรียนรู้วิธีการหาวัตถุดิบแบบวิถีประมงพื้นบ้านริมฝั่ง ณ แสมสาร จังหวัดชลบุรี พร้อมทั้งจะพาไปเช็กอินกินอาหารทะเลกันแบบจุใจที่ "ตลาดอาหารทะเลสดแสมสาร" ไม่ว่าจะเป็น ยำหอยนางรม, แมงกะพรุนลวกจิ้ม, ซาชิมิหมึก, ไข่หมึกกระดองย่าง, ปูไข่ดอง และต่อด้วยชิมอาหารรสจัดจ้านสูตรเด็ดแสมสาร "ฉู่ฉี่ปลาโม่ง" ปิดท้ายด้วยอาหารฟิวชันในสไตล์ Foodwork อย่าง "หัวปลาเก๋าต้มซีอิ๊ว"
สูตรเด็ดจากรายการ : ฉู่ฉี่ปลาโม่ง
วิธีทำ
ใส่กะทิลงในกระทะ ตามด้วยพริกแกงเผ็ด ผัดจนพริกแกงสุก หลังจากนั้นเติมกะทิ ตามด้วยปลาโม่ง ปล่อยทิ้งไว้จนปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใบโหระพา และใบมะกรูด
สูตรเด็ดจากรายการ : หัวปลาเก๋าต้มซีอิ๊ว
วิธีทำ
ต้มน้ำให้เดือดใส่ขิงลงไป จากนั้นนำน้ำต้มเดือดมาราดหัวปลาเพื่อลดกลิ่นคาว ก่อนจะนำหัวปลามาต้มในน้ำเดือด ปรุงรสด้วยโชยุ มิริน สาเก ตามด้วยหัวไชเท้า แคร์รอต ต้มทิ้งไว้ด้วยไฟปานกลางเป็นเวลา 20 นาที จัดเสิร์ฟตกแต่งด้วยต้นหอมญีปุ่น และพริกชี้ฟ้าแดง
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม 2566 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live