เพื่อแก้ปัญหา “ขยะอาหาร” (Food Waste) อย่างยั่งยืน นักวิจัยไทยจึงได้ศึกษาค้นคว้าสู่การผลิต “แป้งโอคาร่า” จาก “กากถั่วเหลือง” โดยเป็นงานวิจัยที่สามารถนำมาใช้ได้จริง และพร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับประชาชนที่สนใจ
วันนี้ (23 ม.ค. 67) สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มูลนิธิคุณพ่อเรย์ และกลุ่มบริษัทจากเอกชน ได้นำวิจัยสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ที่พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับประชาชน ผลการดำเนินงานโครงการ เรื่อง “การลดขยะกากถั่วเหลืองจากชุมชนและอุตสาหกรรมโดยนำไปแปรรูปเป็นแป้งโอคาร่า เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบอาหารมูลค่าสูง”
ซึ่ง วช. ได้สนับสนุนการวิจัย ณ ร้านเบเกอรี่สคูล มูลนิธิคุณพ่อเรย์ จ.ชลบุรี (สถานที่ช่วยเหลือเด็กและผู้พิการซึ่งเป็นผู้ด้อยโอกาสในสังคม) ดร.อัญชลี อุฒาสุวรรณกุล หัวหน้าโครงการวิจัย กล่าวว่า ได้ดำเนินงานวิจัย “โครงการ การลดขยะกากถั่วเหลืองจากชุมชนและอุตสาหกรรมโดยนำไปแปรรูปเป็นแป้งโอคาร่าเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบอาหารมูลค่าสูง” โดยนำกากถั่วเหลืองมาพัฒนาเป็นแป้ง หรือชื่อในทางวิชาการว่า “แป้งโอคาร่า” นิยมบริโภคในกลุ่มผู้รักษาสุขภาพ สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์เบเกอรี ได้หลายประเภท เช่น บราวนี่ คุกกี้ และ คุกกี้สิงคโปร์
จากการวิจัยพบว่า “แป้งโอคาร่า” อุดมไปด้วยใยอาหาร โปรตีนไขมัน แร่ธาตุ อีกทั้งยังปราศจาก “กลูเตน” ที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่ “แพ้กลูเตน” ในแป้งสาลี ซึ่งสามารถทดแทนการใช้แป้งสาลีในผลิตภัณฑ์เบเกอรีได้หลากหลายชนิด และจากปัญหากากถั่วเหลืองเน่าเสียง่ายเนื่องจากมีความชื้นสูงถึงเกือบ 80% ของน้ำหนัก และหากเก็บไว้นานจะเกิดกลิ่นเหม็นหืนได้ง่ายจำเป็นต้องมีวิธีการเก็บรักษา ที่ต้องระมัดระวังก่อนนำมาผลิต “แป้งโอคาร่า” จึงได้นำกระบวนการวิจัยที่มีส่วนช่วยเพิ่มอายุการเก็บรักษาในการผลิตแป้งโอคาร่า เพื่อลดขยะเหลือทิ้งจากกากถั่วเหลืองมาช่วยเพิ่มมูลค่าอาหารให้สูงขึ้น
ทีมวิจัยได้ร่วมมือกันถ่ายทอดวิธีการผลิต “แป้งโอคาร่า” ให้กับมูลนิธิคุณพ่อเรย์ ซึ่งทางมูลนิธิฯ ได้ให้ความสำคัญและขยายโอกาสให้กับผู้พิการซึ่งได้เปิดร้าน “เรย์เบเกอรี่สคูล” และได้นำงานวิจัยเข้ามามีส่วนช่วย สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับน้อง ๆ ผู้พิการทางร่างกาย เด็กออทิสติก และดาวน์ซินโดรม ได้เรียนรู้การทำกิจการร้านอาหาร ร้านกาแฟ และการทำเบเกอรี จนสามารถออกไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองได้
นอกจากนี้ วช. ยังได้ส่งมอบนวัตกรรม “เครื่องอบลมร้อน” สำหรับผลิต “แป้งโอคาร่า” ให้กับทางมูลนิธิคุณพ่อเรย์ อีกด้วย เพื่อให้โอกาสให้กับผู้พิการในการฝึกทำเบเกอรี ช่วยสร้างรายได้จากการจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพ ควบคู่ไปกับการพัฒนาอาชีพให้กับผู้พิการในสังคม และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ไขปัญหาขยะเหลือทิ้งจากอาหาร (Food Waste) อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจองค์ความรู้การผลิต “แป้งโอคาร่า” สามารถติดต่อไปได้ที่ วช.
🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech