ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ฝีมือนักวิจัยไทย ! เปลี่ยนกากถั่วเหลืองเป็น “แป้งโอคาร่า” ลดปัญหา Food Waste อย่างยั่งยืน


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

23 ม.ค. 67

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
แชร์

ฝีมือนักวิจัยไทย ! เปลี่ยนกากถั่วเหลืองเป็น “แป้งโอคาร่า” ลดปัญหา Food Waste อย่างยั่งยืน

https://www.thaipbs.or.th/now/content/717

ฝีมือนักวิจัยไทย ! เปลี่ยนกากถั่วเหลืองเป็น “แป้งโอคาร่า” ลดปัญหา Food Waste อย่างยั่งยืน
บริการเสริมจาก Thai PBS AI

เพื่อแก้ปัญหา “ขยะอาหาร” (Food Waste) อย่างยั่งยืน นักวิจัยไทยจึงได้ศึกษาค้นคว้าสู่การผลิต “แป้งโอคาร่า” จาก “กากถั่วเหลือง” โดยเป็นงานวิจัยที่สามารถนำมาใช้ได้จริง และพร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับประชาชนที่สนใจ

คุกกี้จาก “แป้งโอคาร่า”

วันนี้ (23 ม.ค. 67) สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มูลนิธิคุณพ่อเรย์ และกลุ่มบริษัทจากเอกชน ได้นำวิจัยสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ที่พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับประชาชน ผลการดำเนินงานโครงการ เรื่อง “การลดขยะกากถั่วเหลืองจากชุมชนและอุตสาหกรรมโดยนำไปแปรรูปเป็นแป้งโอคาร่า เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบอาหารมูลค่าสูง”

ดร.อัญชลี อุฒาสุวรรณกุล หัวหน้าโครงการวิจัย

ซึ่ง วช. ได้สนับสนุนการวิจัย ณ ร้านเบเกอรี่สคูล มูลนิธิคุณพ่อเรย์ จ.ชลบุรี (สถานที่ช่วยเหลือเด็กและผู้พิการซึ่งเป็นผู้ด้อยโอกาสในสังคม) ดร.อัญชลี อุฒาสุวรรณกุล หัวหน้าโครงการวิจัย กล่าวว่า ได้ดำเนินงานวิจัย “โครงการ การลดขยะกากถั่วเหลืองจากชุมชนและอุตสาหกรรมโดยนำไปแปรรูปเป็นแป้งโอคาร่าเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบอาหารมูลค่าสูง” โดยนำกากถั่วเหลืองมาพัฒนาเป็นแป้ง หรือชื่อในทางวิชาการว่า “แป้งโอคาร่า” นิยมบริโภคในกลุ่มผู้รักษาสุขภาพ สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์เบเกอรี ได้หลายประเภท เช่น บราวนี่ คุกกี้ และ คุกกี้สิงคโปร์

คุกกี้จาก “แป้งโอคาร่า”

จากการวิจัยพบว่า “แป้งโอคาร่า” อุดมไปด้วยใยอาหาร โปรตีนไขมัน แร่ธาตุ อีกทั้งยังปราศจาก “กลูเตน” ที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่ “แพ้กลูเตน” ในแป้งสาลี ซึ่งสามารถทดแทนการใช้แป้งสาลีในผลิตภัณฑ์เบเกอรีได้หลากหลายชนิด และจากปัญหากากถั่วเหลืองเน่าเสียง่ายเนื่องจากมีความชื้นสูงถึงเกือบ 80% ของน้ำหนัก และหากเก็บไว้นานจะเกิดกลิ่นเหม็นหืนได้ง่ายจำเป็นต้องมีวิธีการเก็บรักษา ที่ต้องระมัดระวังก่อนนำมาผลิต “แป้งโอคาร่า” จึงได้นำกระบวนการวิจัยที่มีส่วนช่วยเพิ่มอายุการเก็บรักษาในการผลิตแป้งโอคาร่า เพื่อลดขยะเหลือทิ้งจากกากถั่วเหลืองมาช่วยเพิ่มมูลค่าอาหารให้สูงขึ้น

ทีมวิจัยและผลิตคุกกี้จาก “แป้งโอคาร่า”

ทีมวิจัยได้ร่วมมือกันถ่ายทอดวิธีการผลิต “แป้งโอคาร่า” ให้กับมูลนิธิคุณพ่อเรย์ ซึ่งทางมูลนิธิฯ ได้ให้ความสำคัญและขยายโอกาสให้กับผู้พิการซึ่งได้เปิดร้าน “เรย์เบเกอรี่สคูล” และได้นำงานวิจัยเข้ามามีส่วนช่วย สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับน้อง ๆ ผู้พิการทางร่างกาย เด็กออทิสติก และดาวน์ซินโดรม ได้เรียนรู้การทำกิจการร้านอาหาร ร้านกาแฟ และการทำเบเกอรี จนสามารถออกไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองได้

คุกกี้ทำจาก “แป้งโอคาร่า”

นอกจากนี้ วช. ยังได้ส่งมอบนวัตกรรม “เครื่องอบลมร้อน” สำหรับผลิต “แป้งโอคาร่า” ให้กับทางมูลนิธิคุณพ่อเรย์ อีกด้วย เพื่อให้โอกาสให้กับผู้พิการในการฝึกทำเบเกอรี ช่วยสร้างรายได้จากการจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพ ควบคู่ไปกับการพัฒนาอาชีพให้กับผู้พิการในสังคม และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ไขปัญหาขยะเหลือทิ้งจากอาหาร (Food Waste) อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจองค์ความรู้การผลิต “แป้งโอคาร่า” สามารถติดต่อไปได้ที่ วช.

🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แป้งโอคาร่ากากถั่วเหลืองขยะอาหารFood Wasteนักวิจัยไทยวิทยาศาสตร์Thai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Science
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เซบา บาสตี้ : เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover (ติดต่อ jiraphob.thawisoonsong@gmail.com หรือ 0854129703)

บทความ NOW แนะนำ

ข่าวล่าสุด