วันนี้ (26 พ.ค.2568) พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว นำคณะ สว.สำรอง ยื่นร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับ สว.จำนวน 92 คน ที่ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.เมื่อปลายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเอาผิดนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม พร้อม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม และ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กรณีปมคดีฮั้วเลือก สว.ปี 2567 ไม่ถูกต้อง
พล.ต.ท.คำรบ อ้างอิงว่า การกระทำของ สว. 92 คน เป็นการก้าวก่ายการทำงานของข้าราชการประจำ เข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 185 (1) ที่กำหนดห้ามไว้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือสมาชิกวุฒิสภา ต้องไม่ใช้สถานะหรือตําแหน่งแทรกแซงข้าราชการประจำ เพื่อประโยชน์ของตนเอง ของผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม
นอกจากนี้ พล.ต.ท.คำรบ อ้างว่า เรื่องนี้มีความผิดตามมาตรา 111 (7) ที่ว่าสมาชิกสภาพของ สว.สิ้นสุดลง เมื่อกระทําการอันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 113 หรือกระทําการอันต้องห้ามตามมาตรา 184 หรือมาตรา 185 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเคยไปฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว แต่ปรากฏว่าศาลยกคำร้อง และวันนี้ (26 พ.ค.) ได้เดินทางไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้มีการทบทวนเรื่องนี้อีกครั้ง
พล.ต.ท.คำรบ คาดหวังว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีการพิจารณาเรื่องนี้โดยเร็ว และสั่งให้ สว.ทั้ง 92 คนหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ก่อนที่จะมีการพิจารณาแต่งตั้งองค์กรอิสระที่มีการบรรจุวาระไว้แล้วในสิ้นเดือน พ.ค.นี้ พร้อมชี้แจงถึงคลิปเสียงการเสนอเงินให้เพื่อดำเนินการเลือก สว.ในพื้นที่ จ.นครพนาม โดยยืนยันว่าคลิปเสียงดังกล่าวไม่ได้มาจาก สว.สำรอง
อ่านข่าว
"วิสุทธิ์" ยัน 324 เสียงพรรคร่วมรับหลักการงบฯ 69 เชื่อไร้อุบัติเหตุทางการเมือง
"กุสุมาลวตี" บุกสภายื่นสอบจริยธรรม "อนุทิน" จ่อไปผู้ตรวจฯ-ป.ป.ช.ต่อ