ตามสตังค์เข้าครัวทำเมนู เป็ดบาร์บารีต้มน้ำปลา รสชาติอร่อย เนื้อแน่นและนุ่ม แถมด้วยความมันจากหนังเป็ด น้ำจิ้มรสเด็ดเข้ากันได้อย่างดี
ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
วิธีทำ
1. นำเป็ดบาร์บารีไปล้างน้ำทำความสะอาด
2. ล้างเครื่องในเป็ดให้สะอาดแล้วใส่กลับเข้าไปในตัวเป็ด
3. นำตะไคร้ ข่า มาทุบให้พอแตก
4. ปอกกระเทียมเตรียมรอไว้
5. นำข่าและตะไคร้ที่ทุบไว้มาหั่นชิ้น แล้วใส่ไว้ในหม้อต้มน้ำ
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ
7. ตัดรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วดำเค็ม
8. ใส่ผงพะโล้ อบเชย และโป๊ยกั้กลงไป แล้วคนด้วยต้นตะไคร้
9. จากนั้นจึงนำเป็ดบาร์บารีลงไปต้ม เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมตัวเป็ด
10. ปิดฝาหม้อ ปล่อยต้มทิ้งไว้ให้น้ำปลาแทรกซึมเข้าเนื้อเป็ด
11. นำขิงและกระเทียมมาปอกเปลือก
12. ซอยพริกสดและขิง
13. จากนั้นนำพริกสด กระเทียม และขิงลงไปโขลกในครกให้แหลก
14. ใส่น้ำตาลปี๊บ เต้าเจี้ยว ลงไป
15. บีบมะนาวตัดรสลงไปเล็กน้อย โขลกต่อให้เข้ากัน
16. ใส่พริกสดซอยลงไปปิดท้าย
ตามสตังค์เข้าครัวทำเมนู เป็ดบาร์บารีต้มน้ำปลา รสชาติอร่อย เนื้อแน่นและนุ่ม แถมด้วยความมันจากหนังเป็ด น้ำจิ้มรสเด็ดเข้ากันได้อย่างดี
ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
วิธีทำ
1. นำเป็ดบาร์บารีไปล้างน้ำทำความสะอาด
2. ล้างเครื่องในเป็ดให้สะอาดแล้วใส่กลับเข้าไปในตัวเป็ด
3. นำตะไคร้ ข่า มาทุบให้พอแตก
4. ปอกกระเทียมเตรียมรอไว้
5. นำข่าและตะไคร้ที่ทุบไว้มาหั่นชิ้น แล้วใส่ไว้ในหม้อต้มน้ำ
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ
7. ตัดรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วดำเค็ม
8. ใส่ผงพะโล้ อบเชย และโป๊ยกั้กลงไป แล้วคนด้วยต้นตะไคร้
9. จากนั้นจึงนำเป็ดบาร์บารีลงไปต้ม เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมตัวเป็ด
10. ปิดฝาหม้อ ปล่อยต้มทิ้งไว้ให้น้ำปลาแทรกซึมเข้าเนื้อเป็ด
11. นำขิงและกระเทียมมาปอกเปลือก
12. ซอยพริกสดและขิง
13. จากนั้นนำพริกสด กระเทียม และขิงลงไปโขลกในครกให้แหลก
14. ใส่น้ำตาลปี๊บ เต้าเจี้ยว ลงไป
15. บีบมะนาวตัดรสลงไปเล็กน้อย โขลกต่อให้เข้ากัน
16. ใส่พริกสดซอยลงไปปิดท้าย