สตังค์ชวนคุณผู้ชมเข้าครัวทำเมนูพื้นบ้านจากกล้วยพระอีกหนึ่งเมนู ที่มีรสชาติแซ่บ หอมสมุนไพรที่ใส่ลงไป เนื้อปลาหวาน เรียกได้ว่าเมนูนี้มีครบทุกรสชาติ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวลงไปคั่วในกระทะให้สุกหอม แล้วนำลงครกบดให้แหลกด้วยสาก
2. เมื่อข้าวเหนียวสุก ตามด้วยคั่วพริกแห้ง และนำไปโขลกให้ป่นละเอียด
3. นำปลาดุกมาหั่นชิ้น แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
4. นำปลาดุกไปย่างให้สุกเหลือง แกะก้างทิ้งเลือกเอาเฉพาะเนื้อ
5. นำกะปิมาห่อใบตองแล้วนำไปปิ้งไฟ
6. นำหอมแดง กระเทียม มาปอกเปลือก
7. นำก้านกล้วยพระมาลอกเปลือกด้านนอก แล้วนำไปแช่พักไว้ในน้ำเกลือ
8. ซอย ตะไคร้ ข่า หอมแดง ต้นหอม ผักชี ก้านกล้วยพระ กาบกล้วยพระ เตรียมรอไว้
9. จากนั้นนำตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ลงไปคั่ว
10. ดึงลอกกาบกล้วยพระ เตรียมรอไว้
11. นำกาบกล้วยและก้านกล้วยมาสับรวมกับเนื้อปลาดุกให้ละเอียด
12. นำเครื่องสมุนไพรคั่วลงครก โขลกให้แหลก
13. ใส่กะปิตามลงไปโขลกต่อให้เข้ากัน
14. นำก้านกล้วย กาบกล้วย และปลาดุกที่สับไว้ ใส่ในกะละมัง
15. ใส่พริกป่นตามลงไป
16. ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
17. นำเครื่องสมุนไพร ข้าวคั่ว น้ำปลา ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
18. ใส่หอมแดง ผักชี ผักชีฝรั่ง ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
19. โรยหน้าปิดท้ายด้วยใบสะระแหน่
*** วิธีการกิน กินลาบปลาดุกก้านกล้วยพระคู่กับข้าวเหนียว แนมด้วยลูกโดด (พริกสด) และยอดเสม็ดแดง ***
สตังค์ชวนคุณผู้ชมเข้าครัวทำเมนูพื้นบ้านจากกล้วยพระอีกหนึ่งเมนู ที่มีรสชาติแซ่บ หอมสมุนไพรที่ใส่ลงไป เนื้อปลาหวาน เรียกได้ว่าเมนูนี้มีครบทุกรสชาติ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวลงไปคั่วในกระทะให้สุกหอม แล้วนำลงครกบดให้แหลกด้วยสาก
2. เมื่อข้าวเหนียวสุก ตามด้วยคั่วพริกแห้ง และนำไปโขลกให้ป่นละเอียด
3. นำปลาดุกมาหั่นชิ้น แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
4. นำปลาดุกไปย่างให้สุกเหลือง แกะก้างทิ้งเลือกเอาเฉพาะเนื้อ
5. นำกะปิมาห่อใบตองแล้วนำไปปิ้งไฟ
6. นำหอมแดง กระเทียม มาปอกเปลือก
7. นำก้านกล้วยพระมาลอกเปลือกด้านนอก แล้วนำไปแช่พักไว้ในน้ำเกลือ
8. ซอย ตะไคร้ ข่า หอมแดง ต้นหอม ผักชี ก้านกล้วยพระ กาบกล้วยพระ เตรียมรอไว้
9. จากนั้นนำตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ลงไปคั่ว
10. ดึงลอกกาบกล้วยพระ เตรียมรอไว้
11. นำกาบกล้วยและก้านกล้วยมาสับรวมกับเนื้อปลาดุกให้ละเอียด
12. นำเครื่องสมุนไพรคั่วลงครก โขลกให้แหลก
13. ใส่กะปิตามลงไปโขลกต่อให้เข้ากัน
14. นำก้านกล้วย กาบกล้วย และปลาดุกที่สับไว้ ใส่ในกะละมัง
15. ใส่พริกป่นตามลงไป
16. ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
17. นำเครื่องสมุนไพร ข้าวคั่ว น้ำปลา ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
18. ใส่หอมแดง ผักชี ผักชีฝรั่ง ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
19. โรยหน้าปิดท้ายด้วยใบสะระแหน่
*** วิธีการกิน กินลาบปลาดุกก้านกล้วยพระคู่กับข้าวเหนียว แนมด้วยลูกโดด (พริกสด) และยอดเสม็ดแดง ***