ทางฝั่งครัวมีอาหารของประเทศเพื่อนบ้านมาฝากอีกแล้ว ซึ่งเป็นเมนูอาหารว่างทานง่ายได้ประโยชน์ นั่นก็คือเมนู "ปอเปี๊ยะสดมาเลเซีย" จะน่าทานขนาดไหน ติดตามจากเชฟเวฟกันเลย
วัตถุดิบ
1. มันแกว 1 กิโลกรัม (หั่นเป็นเส้น)
2. แผ่นปอเปี๊ยะสด 300 กรัม
3. กุ้งสด 8 ตัว
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. แคร์รอตหั่นเป็นเส้น 50 กรัม
6. หอมแดงเล็กซอย 50 กรัม
7. กระเทียมสับ 50 กรัม
8. ถั่วลิลงคั่วบดผสมงาขาว 150 กรัม
9. แตงกวาซอยเป็นเส้น 50 กรัม
10. ถั่วงอก 100 กรัม
11. ผักกาดแก้ว 200 กรัม
12. หอมแดงเจียว 50 กรัม
13. ปาท่องโก๋ทอด 50 กรัม
เครื่องปรุง
1. ซอสหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
2. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสเอ๊กซ์โอ 3 ช้อนโต๊ะ
6. พริกเผาฮ่องกง 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำสต๊อกกุ้ง 1 ถ้วย
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำหอมแดงซอย กระเทียมสับ ไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย
2. ใส่น้ำสต๊อกกุ้งลงไป นำมันแกว แคร์รอตไปผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลทราย
4. หรี่ไฟเบาๆ ปิดฝาไว้ 1 ชั่วโมง (เพื่อให้น้ำเครื่องปรุงซึมเข้ามันแกว)
5. นำถั่วงอกไปลวก (พักไว้ก่อน)
6. นำไข่ไปเจียวปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย (เจียวไข่เป็นแผ่นบางๆ แล้วหั่นเป็นเส้น) พักไว้ก่อน
วิธีการห่อปอเปี๊ยะสดมาเลเซีย
1. นำแผ่นปอเปี๊ยะสดวางลง ทาด้วยซอสหวาน
2. ตักพริกเผาฮ่องกงทาทับลงไป ตามด้วยถั่วลิสงคั่วบดผสมกับงาขาว
3. นำผักกาดแก้ววางทับลงไป ตามด้วยถั่วงอก แตงกวา และไข่เจียวที่เตรียมไว้แล้ว
4. วางมันแกวที่ผัดได้ที่แล้ววางลงไป โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและ ซอสเอ็กซ์โอ
5. ทำการห่อปอเปี๊ยะ โดยพับสลับกับซ้าย ขวา และพับมุมเก็บ วางใส่จานให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ทางฝั่งครัวมีอาหารของประเทศเพื่อนบ้านมาฝากอีกแล้ว ซึ่งเป็นเมนูอาหารว่างทานง่ายได้ประโยชน์ นั่นก็คือเมนู "ปอเปี๊ยะสดมาเลเซีย" จะน่าทานขนาดไหน ติดตามจากเชฟเวฟกันเลย
วัตถุดิบ
1. มันแกว 1 กิโลกรัม (หั่นเป็นเส้น)
2. แผ่นปอเปี๊ยะสด 300 กรัม
3. กุ้งสด 8 ตัว
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. แคร์รอตหั่นเป็นเส้น 50 กรัม
6. หอมแดงเล็กซอย 50 กรัม
7. กระเทียมสับ 50 กรัม
8. ถั่วลิลงคั่วบดผสมงาขาว 150 กรัม
9. แตงกวาซอยเป็นเส้น 50 กรัม
10. ถั่วงอก 100 กรัม
11. ผักกาดแก้ว 200 กรัม
12. หอมแดงเจียว 50 กรัม
13. ปาท่องโก๋ทอด 50 กรัม
เครื่องปรุง
1. ซอสหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
2. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสเอ๊กซ์โอ 3 ช้อนโต๊ะ
6. พริกเผาฮ่องกง 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำสต๊อกกุ้ง 1 ถ้วย
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำหอมแดงซอย กระเทียมสับ ไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย
2. ใส่น้ำสต๊อกกุ้งลงไป นำมันแกว แคร์รอตไปผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลทราย
4. หรี่ไฟเบาๆ ปิดฝาไว้ 1 ชั่วโมง (เพื่อให้น้ำเครื่องปรุงซึมเข้ามันแกว)
5. นำถั่วงอกไปลวก (พักไว้ก่อน)
6. นำไข่ไปเจียวปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย (เจียวไข่เป็นแผ่นบางๆ แล้วหั่นเป็นเส้น) พักไว้ก่อน
วิธีการห่อปอเปี๊ยะสดมาเลเซีย
1. นำแผ่นปอเปี๊ยะสดวางลง ทาด้วยซอสหวาน
2. ตักพริกเผาฮ่องกงทาทับลงไป ตามด้วยถั่วลิสงคั่วบดผสมกับงาขาว
3. นำผักกาดแก้ววางทับลงไป ตามด้วยถั่วงอก แตงกวา และไข่เจียวที่เตรียมไว้แล้ว
4. วางมันแกวที่ผัดได้ที่แล้ววางลงไป โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและ ซอสเอ็กซ์โอ
5. ทำการห่อปอเปี๊ยะ โดยพับสลับกับซ้าย ขวา และพับมุมเก็บ วางใส่จานให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ