องค์การอนามัยโลกได้ออกมาเตือนเรื่องการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลว่ามีความเสี่ยงต่อสุขภาพ ซึ่งการรับประทานแต่ละครั้งไม่ก่อให้เกิดผลประโยชน์ด้านการควบคุม หรือลดน้ำหนัก ไม่ว่าในเด็กหรือผู้ใหญ่ ไม่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และไม่มีคุณค่าทางอาหาร ทั้งนี้หลายคนสงสัยว่าการใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลไม่สามารถควบคุมน้ำหนักได้เพราะอะไร? เนื่องจากสารให้ความหวานมีแคลอรีต่ำเมื่อเทียบกับน้ำตาล รวมถึงการใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลจะยังคงมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคอ้วน-เบาหวานหรือไม่ ? ร่วมพูดคุยกับคุณอภิษฐา ช่างสุพรรณ นักวิทย์ฯ ด้านความปลอดภัยในอาหาร กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร กรมวิทยาศาสตร์บริการ อว.
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "รู้ทันกันได้" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/WanmaiVarietyRuTanKanDai
องค์การอนามัยโลกได้ออกมาเตือนเรื่องการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลว่ามีความเสี่ยงต่อสุขภาพ ซึ่งการรับประทานแต่ละครั้งไม่ก่อให้เกิดผลประโยชน์ด้านการควบคุม หรือลดน้ำหนัก ไม่ว่าในเด็กหรือผู้ใหญ่ ไม่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และไม่มีคุณค่าทางอาหาร ทั้งนี้หลายคนสงสัยว่าการใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลไม่สามารถควบคุมน้ำหนักได้เพราะอะไร? เนื่องจากสารให้ความหวานมีแคลอรีต่ำเมื่อเทียบกับน้ำตาล รวมถึงการใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลจะยังคงมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคอ้วน-เบาหวานหรือไม่ ? ร่วมพูดคุยกับคุณอภิษฐา ช่างสุพรรณ นักวิทย์ฯ ด้านความปลอดภัยในอาหาร กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร กรมวิทยาศาสตร์บริการ อว.
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "รู้ทันกันได้" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/WanmaiVarietyRuTanKanDai