โดยปกติเวลาหุงข้าวแล้วมีข้าวเหลือ คนนิยมนำไปห่อเก็บไว้รับประทานในมื้อถัดไป โดยส่วนใหญ่นิยมเก็บไว้ในตู้เย็น หรือใส่กล่องถนอมอาหารเพื่อยืดอายุของข้าวไม่ให้บูดหรือเน่าเสีย แต่ก็ยังมีบางครั้งที่แม้จะเก็บไว้ในกล่องถนอมอาหารหรือเอาใส่ตู้เย็นแล้ว ข้าวก็ยังคงบูดหรือเน่าเสียอยู่ดี ทั้งนี้การที่ข้าวเย็นบูดนั้นมีหลายสาเหตุ อาจเกิดได้จากแบคทีเรียในหม้อหุงข้าว, ยางข้าว เป็นต้น ซึ่งก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการหุงและแก้ไขปัญหา มีข้อมูลว่าการใส่น้ำส้มสายชูในหม้อหุงข้าวจะสามารถชะลอการบูด หรือเน่าเสียของข้าวได้ ข้อมูลนี้จริงหรือไม่ เมื่อเติมน้ำส้มสายชูในหม้อหุงข้าวจะเกิดปฏิกิริยาอะไร การเติมน้ำส้มสายชูในหม้อหุงข้าวสามารถลดน้ำตาลในข้าวได้หรือไม่ ร่วมพูดคุยกับ รศ.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "รู้ทันกันได้" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/RuTanKanDai
โดยปกติเวลาหุงข้าวแล้วมีข้าวเหลือ คนนิยมนำไปห่อเก็บไว้รับประทานในมื้อถัดไป โดยส่วนใหญ่นิยมเก็บไว้ในตู้เย็น หรือใส่กล่องถนอมอาหารเพื่อยืดอายุของข้าวไม่ให้บูดหรือเน่าเสีย แต่ก็ยังมีบางครั้งที่แม้จะเก็บไว้ในกล่องถนอมอาหารหรือเอาใส่ตู้เย็นแล้ว ข้าวก็ยังคงบูดหรือเน่าเสียอยู่ดี ทั้งนี้การที่ข้าวเย็นบูดนั้นมีหลายสาเหตุ อาจเกิดได้จากแบคทีเรียในหม้อหุงข้าว, ยางข้าว เป็นต้น ซึ่งก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการหุงและแก้ไขปัญหา มีข้อมูลว่าการใส่น้ำส้มสายชูในหม้อหุงข้าวจะสามารถชะลอการบูด หรือเน่าเสียของข้าวได้ ข้อมูลนี้จริงหรือไม่ เมื่อเติมน้ำส้มสายชูในหม้อหุงข้าวจะเกิดปฏิกิริยาอะไร การเติมน้ำส้มสายชูในหม้อหุงข้าวสามารถลดน้ำตาลในข้าวได้หรือไม่ ร่วมพูดคุยกับ รศ.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "รู้ทันกันได้" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/RuTanKanDai