หากพูดถึงอาหารเช้าสไตล์อเมริกัน หลายคนมักจะนึกถึง ขนมปัง ไส้กรอก ไข่ดาว และเบคอน หรือนึกถึงซีเรียลที่เป็นอาหารยอดนิยม เนื่องจากสะดวกรวดเร็ว และหาซื้อได้ง่าย แต่ซีเรียลบางชนิดอาจไม่ได้ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะซีเรียลส่วนใหญ่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งการรับประทานน้ำตาลมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวานได้ ทางนักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จึงได้พัฒนานวัตกรรมอาหารขบเคี้ยวจากแป้งกล้วยน้ำว้าและข้าวไทย ซึ่งเป็นอาหารสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/WanmaiVarietyThaiInvention
หากพูดถึงอาหารเช้าสไตล์อเมริกัน หลายคนมักจะนึกถึง ขนมปัง ไส้กรอก ไข่ดาว และเบคอน หรือนึกถึงซีเรียลที่เป็นอาหารยอดนิยม เนื่องจากสะดวกรวดเร็ว และหาซื้อได้ง่าย แต่ซีเรียลบางชนิดอาจไม่ได้ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะซีเรียลส่วนใหญ่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งการรับประทานน้ำตาลมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวานได้ ทางนักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จึงได้พัฒนานวัตกรรมอาหารขบเคี้ยวจากแป้งกล้วยน้ำว้าและข้าวไทย ซึ่งเป็นอาหารสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/WanmaiVarietyThaiInvention