หากเรานึกถึงเวลาชาวประมงออกไปหาปลา ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง ท่ามกลางแดดจัด เวลาจับปลาได้ ปกติต้องนำมาแช่เย็นผ่านถังน้ำแข็งไว้ เพื่อป้องกันการเน่าเสีย แต่วิธีการเหล่านั้นยังมีช่องโหว่ในด้านการรักษาคุณภาพของเนื้อปลาเพราะการแช่น้ำแข็งปลาก็จะอยู่เพียงพื้นผิวด้านบน ความเย็นไม่สามารถเข้าถึงเนื้อปลาภายในได้ อีกทั้งน้ำแข็งอาจเสียดสีบาดพื้นผิวปลา ทำให้ผิวของปลาไม่สวยงาม ไม่สามารถนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มได้ แต่ตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้พัฒนานวัตกรรมน้ำแข็งเหลวมาแก้ไขปัญหานี้
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/WanmaiVarietyThaiInvention
หากเรานึกถึงเวลาชาวประมงออกไปหาปลา ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง ท่ามกลางแดดจัด เวลาจับปลาได้ ปกติต้องนำมาแช่เย็นผ่านถังน้ำแข็งไว้ เพื่อป้องกันการเน่าเสีย แต่วิธีการเหล่านั้นยังมีช่องโหว่ในด้านการรักษาคุณภาพของเนื้อปลาเพราะการแช่น้ำแข็งปลาก็จะอยู่เพียงพื้นผิวด้านบน ความเย็นไม่สามารถเข้าถึงเนื้อปลาภายในได้ อีกทั้งน้ำแข็งอาจเสียดสีบาดพื้นผิวปลา ทำให้ผิวของปลาไม่สวยงาม ไม่สามารถนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มได้ แต่ตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้พัฒนานวัตกรรมน้ำแข็งเหลวมาแก้ไขปัญหานี้
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/WanmaiVarietyThaiInvention