# SARAH WIENER IN ASIA: SPICES IN INDIA
ซาราห์ วีแนร์ เดินทางเยือนเมืองชัยปุระ ในแคว้นราชาสถาน ทางตอนเหนือของอินเดีย พริกคือเครื่องปรุงหลักประจำถิ่น เพื่อทำความรู้จักเครื่องเทศโปรดของชาวอินเดียนี้ให้มากขึ้น ซาราห์จึงเดินทางไปยังเมืองเล็กๆ ที่ชื่อซาโมเด ซึ่งครอบครัวยาดาร์ปลูกเลมอนและกะหล่ำ และยังปลูกพริกอีกด้วย ครอบครัวยาดาร์เลี้ยงมาซาลาผักแสนอร่อย ที่ทำจากพืชผลที่ปลูกเองแก่เธอ
ใกล้ๆ กันนั้น ชาวไร่ชื่อชราวัน ปลูกพืชที่ชาวอินเดียรักอีกชนิด มัสตาร์ดนั่นเอง ในแถบนี้ ซึ่งน้ำมีค่าและหายาก อาหารจึงมักปรุงในน้ำมันเมล็ดมัสตาร์ด ใบของพืชชนิดนี้ก็กินเป็นผักได้ อย่างเช่นในซาร์ซอนคาซาอัก อาหารแบบดั้งเดิมที่หอมมากๆ
สุดท้าย ซาราห์ก็จะจบการเดินทางที่พระราชวังของมหาราชาผู้หนึ่ง ซึ่งเจ้าบ้านเตรียมจังลีมาอัส อาหารจานแกะรสเผ็ดไว้ต้อนรับ
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
# SARAH WIENER IN ASIA: SPICES IN INDIA
ซาราห์ วีแนร์ เดินทางเยือนเมืองชัยปุระ ในแคว้นราชาสถาน ทางตอนเหนือของอินเดีย พริกคือเครื่องปรุงหลักประจำถิ่น เพื่อทำความรู้จักเครื่องเทศโปรดของชาวอินเดียนี้ให้มากขึ้น ซาราห์จึงเดินทางไปยังเมืองเล็กๆ ที่ชื่อซาโมเด ซึ่งครอบครัวยาดาร์ปลูกเลมอนและกะหล่ำ และยังปลูกพริกอีกด้วย ครอบครัวยาดาร์เลี้ยงมาซาลาผักแสนอร่อย ที่ทำจากพืชผลที่ปลูกเองแก่เธอ
ใกล้ๆ กันนั้น ชาวไร่ชื่อชราวัน ปลูกพืชที่ชาวอินเดียรักอีกชนิด มัสตาร์ดนั่นเอง ในแถบนี้ ซึ่งน้ำมีค่าและหายาก อาหารจึงมักปรุงในน้ำมันเมล็ดมัสตาร์ด ใบของพืชชนิดนี้ก็กินเป็นผักได้ อย่างเช่นในซาร์ซอนคาซาอัก อาหารแบบดั้งเดิมที่หอมมากๆ
สุดท้าย ซาราห์ก็จะจบการเดินทางที่พระราชวังของมหาราชาผู้หนึ่ง ซึ่งเจ้าบ้านเตรียมจังลีมาอัส อาหารจานแกะรสเผ็ดไว้ต้อนรับ
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live