# FOOD MARKETS IN THE BELLY OF THE CITY S.2 : FIRENZE
เมืองหลวงแห่งยุคเรอเนสซองส์นี้คือต้นกำเนิดแนวคิดตลาดอาหารในเมือง เมื่อกว่า 1,000 ปีก่อน เกษตรกรจากชนบทเข้ามาที่จัตุรัสหลักของฟลอเรนซ์ และเอาอาหารมาให้ช่างฝีมือ พ่อค้า และนายธนาคารเพื่อแลกเงิน
ธรรมเนียมนั้นยังมีอยู่จนทุกวันนี้ และการเดินไปตามแผงที่เมอร์กาโต เซนตราเลในย่านซานลอเรนโซ คือการได้ลิ้มลองขุมทรัพย์อาหารที่ดีที่สุดที่แคว้นทัสคานีมีให้ ตั้งแต่น้ำมันมะกอกแห่งเนินเขาฟีโซเลไปถึงหัวหอมจากเขตเซอร์ตัลโดที่ตั้งมาตั้งแต่ยุคกลาง และขึ้นไปถึงเขตอนุรักษ์ธรรมชาติซานมาร์เซลโล ที่มีเนื้อเค็มแบบทัสกัน เราจะได้พบเขตผลิตอาหารที่รสชาติเรียบง่ายและแท้จริงคือสิ่งที่โดดเด่นที่สุด และเป็นที่ที่ธรรมเนียมอาหารที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกมีการพัฒนาไปอยู่เรื่อย ๆ
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
# FOOD MARKETS IN THE BELLY OF THE CITY S.2 : FIRENZE
เมืองหลวงแห่งยุคเรอเนสซองส์นี้คือต้นกำเนิดแนวคิดตลาดอาหารในเมือง เมื่อกว่า 1,000 ปีก่อน เกษตรกรจากชนบทเข้ามาที่จัตุรัสหลักของฟลอเรนซ์ และเอาอาหารมาให้ช่างฝีมือ พ่อค้า และนายธนาคารเพื่อแลกเงิน
ธรรมเนียมนั้นยังมีอยู่จนทุกวันนี้ และการเดินไปตามแผงที่เมอร์กาโต เซนตราเลในย่านซานลอเรนโซ คือการได้ลิ้มลองขุมทรัพย์อาหารที่ดีที่สุดที่แคว้นทัสคานีมีให้ ตั้งแต่น้ำมันมะกอกแห่งเนินเขาฟีโซเลไปถึงหัวหอมจากเขตเซอร์ตัลโดที่ตั้งมาตั้งแต่ยุคกลาง และขึ้นไปถึงเขตอนุรักษ์ธรรมชาติซานมาร์เซลโล ที่มีเนื้อเค็มแบบทัสกัน เราจะได้พบเขตผลิตอาหารที่รสชาติเรียบง่ายและแท้จริงคือสิ่งที่โดดเด่นที่สุด และเป็นที่ที่ธรรมเนียมอาหารที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกมีการพัฒนาไปอยู่เรื่อย ๆ
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live