# SARAH WIENER IN ASIA: CURRY IN INDIA
ซาร่าห์ วีแนร์จะเดินทางไปยังรัฐเคราล่า ทางตอนใต้ของอินเดีย ซึ่งมีชื่อเล่นว่า "สวนเครื่องเทศ"
เธอเริ่มค้นหาผงกะหรี่สีทองหอมหวนในเมืองท่าชื่อโคจี ซึ่งเจ้าของแผงท้องถิ่นอธิบายให้เธอฟังว่า ชาวอินเดียเรียกสิ่งนี้ว่า "มาซาลา" ไม่ใช่ "กะหรี่" มันเป็นผงปรุงรสที่ทำจากเครื่องเทศสิบชนิดผสมกันรวมถึงกระวาน อบเชย ขิง ยี่หร่า ลูกผักชี และกานพลู... ทั้งหมดนั่นรวมกับส่วนผสมสามัญอีกอย่าง พริกไทยนั่นเอง
จากนั้นซาร่าห์จะไปสวนพริกไทยที่คาร์ดามอมฮิลส์ สาลิผู้เป็นเจ้าของสวนจะสอนเธอดูความแตกต่างระหว่างพริกไทยขาว พริกไทยดำ และพริกไทยแดง จากนั้นก็จะให้สูตรราซัม ซุปพริกไทยเผ็ดจัดแบบดั้งเดิมแสนอร่อยแก่เธอ
จากนั้นซาร่าห์จะไปทำแกงปลาแสนอร่อยสำหรับเป็นอาหารจานแรกกับชิบู ชาวประมงจากแถบแบ็ควอเตอร์ที่เป็นลำคลองกว้างหลายสาย สุดท้าย อะจีธ เชฟจากสุดยอดร้านอาหาร จะมาเผยเคล็ดลับในการผสมมาซาลา เครื่องเทศสูตรเด็ดที่เขาคิดค้นอยู่หลายปี
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
# SARAH WIENER IN ASIA: CURRY IN INDIA
ซาร่าห์ วีแนร์จะเดินทางไปยังรัฐเคราล่า ทางตอนใต้ของอินเดีย ซึ่งมีชื่อเล่นว่า "สวนเครื่องเทศ"
เธอเริ่มค้นหาผงกะหรี่สีทองหอมหวนในเมืองท่าชื่อโคจี ซึ่งเจ้าของแผงท้องถิ่นอธิบายให้เธอฟังว่า ชาวอินเดียเรียกสิ่งนี้ว่า "มาซาลา" ไม่ใช่ "กะหรี่" มันเป็นผงปรุงรสที่ทำจากเครื่องเทศสิบชนิดผสมกันรวมถึงกระวาน อบเชย ขิง ยี่หร่า ลูกผักชี และกานพลู... ทั้งหมดนั่นรวมกับส่วนผสมสามัญอีกอย่าง พริกไทยนั่นเอง
จากนั้นซาร่าห์จะไปสวนพริกไทยที่คาร์ดามอมฮิลส์ สาลิผู้เป็นเจ้าของสวนจะสอนเธอดูความแตกต่างระหว่างพริกไทยขาว พริกไทยดำ และพริกไทยแดง จากนั้นก็จะให้สูตรราซัม ซุปพริกไทยเผ็ดจัดแบบดั้งเดิมแสนอร่อยแก่เธอ
จากนั้นซาร่าห์จะไปทำแกงปลาแสนอร่อยสำหรับเป็นอาหารจานแรกกับชิบู ชาวประมงจากแถบแบ็ควอเตอร์ที่เป็นลำคลองกว้างหลายสาย สุดท้าย อะจีธ เชฟจากสุดยอดร้านอาหาร จะมาเผยเคล็ดลับในการผสมมาซาลา เครื่องเทศสูตรเด็ดที่เขาคิดค้นอยู่หลายปี
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live